15/07/2016 | 1

84 người chết trong cuộc khủng bố tấn công Nice Ngày Bastille

84 người chết trong cuộc khủng bố tấn công Nice Ngày Bastille

Nice, Pháp. (Reuters) – Các giới chức cho biết một tên khủng bố đã giết chết 84 người và làm hàng chục người bị thương khi y lái một chiếc xe tải hạng nặng với tốc độ cao và lao vào một đám đông đang xem pháo bông trong ngày Bastille Day tại thành phố Nice vào tối hôm qua.

Các đoạn video của người dân quay được cho thấy đám đông chạy tứ tán trong hoảng loạn. Nhiều người nhảy khỏi lề đường xuống bãi biễn ở dưới. Cảnh sát cuối cùng đã bao vây chiếc xe tải đứng lại và bắn chết hung thủ khi y xuất hiện từ trong xe và nổ súng. Các giới chức cho biết vũ khí và lựu đạn đã được tìm thấy bên trong chiếc xe tải 19 tấn. Cảnh sát chưa tiết lộ danh tính nhưng cho biết hung thủ là một cư dân Nice, 31 tuổi, gốc Tunisia.

Chiếc xe tải đã chạy với tốc độ nhanh một đoạn dài trên đại lộ Promenade des Anglais chật kín với đám đông đang xem pháo bông hoặc nghe hòa nhạc trong ngày lễ quốc khánh Pháp. Tờ báo Nice-Matin cho biết 42 người đang trong tình trạng bị thương nghiêm trọng. Mặc dù chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm nhưng các giới chức Pháp nói đây rõ ràng là một cuộc tấn công khủng bố. Trước đây thị trưởng Nice, Christian Estrosi đã từng cảnh báo về nguy cơ tấn công của khủng bố trong khu vực sau các vụ tấn công ở Paris và Brussels.

Tổng thống Francois Hollande đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của chính phủ vào sáng sớm hôm nay.

Bên cạnh đó, Berlin cho biết có 28 học sinh một trường học ở Berlin đang có mặt ở đó. Chưa thể xác nhận báo cáo là hai trong số học sinh và một giáo viên của trường đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Nice vào đêm hôm qua.

Một giới chức của học khu Charlottenburg-Wilmersdorf, bà Ilse Rudnick nói với các phóng viên bên ngoài ngôi trường là điều bà chỉ có thể xác định là một lớp học của trường đang ở Nice. Bà Rudnick nói thêm là lớp có 28 học sinh, nhưng từ chối đưa ra bất cứ thông tin nào khác. Các phương tiện truyền thông Đức đã báo cáo trước đó là một số lớp học từ Berlin hiện nay đang ở Nice để ăn mừng bằng tốt nghiệp trung học.

Tại thành phố Cologne, các du khách tại sân bay địa phương cho biết họ sẽ thận trọng hơn và tránh những đám đông lớn sau vụ tấn công hôm qua. (Lê Hoàng)