13/06/2017 | 5

50 ngàn người tham dự Lễ kính thánh Anton được nhắc nhở phải bảo vệ nạn nhân Formosa

50 ngàn người tham dự Lễ kính thánh Anton được nhắc nhở phải bảo vệ nạn nhân Formosa

Vào sáng ngày 13 tháng 6 năm 2017, hơn 50.000 người đã về linh địa Trại Gáo ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để tham dự thánh lễ kính thánh Anton Padova.

Thánh lễ được chủ tế bởi Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh và Linh mục đoàn cùng đồng tế với sự tham dự của hàng vạn giáo dân, lương dân đến khắp nơi.

Trong phần giảng lễ, linh mục Anton Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Uỷ ban công lý hòa bình trực thuộc giáo phận Vinh nhấn mạnh rằng trong bố cảnh hiện nay, mọi người phải bênh vực và hỗ trợ cho các nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

“Hơn một năm nay khi xảy ra thảm hoạ môi trường do công ty Formosa gây ra, giáo phận đã tìm mọi cách để bênh vực, bảo vệ cho những người dân bị thiệt hại. Khởi đầu là bức thư chung của bề trên giáo phận gửi cho cộng đoàn dân Chúa. Sau đó, ban Công lý hoà bình gửi thông cáo tới chính phủ yêu cầu điều tra nguyên nhân xảy ra thảm hoạ dưới góc độ khoa học, tìm cách khắc phục và đền bù thoả đáng cho người dân do thảm hoạ môi trường biển gây ra. Giáo phận cũng đã lập ra ban hỗ trợ môi trường. Ngoài ra, còn có những việc làm cụ thể từ ban caritas, bề trên giáo phận, các đoàn thể, ân nhân đã đến các giáo xứ bị ảnh hưởng để trao quà hỗ trợ cho người dân. Đặc biệt gần đây ban hỗ trợ môi trường đã có chuyến công du phương Tây để vận động quốc tế và trao thỉnh nguyện thư về thảm hoạ Formosa cho Liên Hợp Quốc.” – Linh mục Đính chia sẻ.

Xin được nhắc lại, vào đầu tháng Năm vừa qua, một phái đoàn gồm Giám mục Giáo Phận Vinh Nguyễn Thái Hợp cùng năm linh mục thuộc Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển đã có một chuyến đi sang Châu Âu để vận động Liên Hiệp Âu Châu, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia Âu Châu để làm sao hỗ trợ những nạn nhân của thảm họa Formosa.

Sau chuyến vận động, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trả lời truyền thông rằng đây là một chuyến đi đau lòng. Ông cho biết lý do vì các linh mục không được đào tạo chuyên môn trong vấn đề vận động quốc tế. Trách nhiệm chính của linh mục đó là mục vụ. Còn những công việc như thế này lẽ ra phải là trách nhiệm của những người cầm quyền. Nhưng đáng buồn thay khi những người cầm quyền lại không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ dân.

“Kính thưa anh chị em, sống trong một xã hội có thể nói là đầy dẫy bạo lực, bất công nên khi chúng ta tề tựu về đây bên Thánh Anton, chúng ta hãy cầu xin thánh Anton làm nhiều phép lạ hơn nữa trên giáo phận và các giáo xứ của chúng ta.” – Linh mục Đính nói tiếp.

Hôm nay, dù trời nắng to, nhiệt độ tăng cao với một số lượng đông đúc người, nhưng tất cả mọi người vẫn tham dự Thánh lễ trong tinh thần trang nghiêm.

Một giáo dân có mặt chia sẻ: “Hôm nay, nghe bài giảng của cha Đính thật tuyệt vời. Bài giảng của cha đã làm lay động lòng người và nhất là làm cho người dân chúng tôi hiểu rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ các nạn nhân bị thiệt hại do Formosa gây ra.”

Nguyên Nguyễn / SBTN