12/12/2015 | 1

800 trẻ em di dân Trung Mỹ đến Dallas

800 trẻ em di dân Trung Mỹ đến Dallas

Ellis, Texas. (Reuters) — Các trẻ em di dân từ Trung Mỹ trốn chạy bạo lực băng đảng bắt đầu tới tạm trú tại hai khu trại gần Dallas, Texas hôm Thứ Sáu ngày 11 tháng 12.

Các giới chức địa phương cho biết hai trại này sẽ nhận khoảng 800 trẻ em di dân Trung Mỹ. Số trẻ em vào Hoa Kỳ bất hợp pháp mà không có người lớn đi kèm đã tăng trong vài tháng gần đây. Cảnh sát trưởng quận hạt Ellis, ông Johnny Brown nói tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Năm rằng khu trại trong quận hạt của ông là Trại Và Trung Tâm Dật Cư Lakeview sẽ được tuần tra ngày đêm và hoạt động như một thành phố nhỏ. Trại Lakeview sẽ chăm sóc 500 trẻ em di dân. Một nhóm khác gồm 300 trẻ em Trung Mỹ sẽ đến cư ngụ tại Trang Trại Sabine Creek trong quận hạt Rockwall. Các con số do Cơ Quan Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ công bố gần đây cho thấy họ đã câu lưu 10,558 trẻ em không có người lớn đi kèm, hầu hết từ Trung Mỹ, vào Hoa Kỳ trong tháng 10 và tháng 11, gấp đôi con số của cùng giai đoạn hồi năm ngoái.

Các giới chức cho biết thay vì chạy trốn, nhiều em nhỏ này tìm đến các giới chức Hoa Kỳ để đầu thú và xin được tị nạn chính trị. Các em viện lý do bạo lực và tội ác tràn lan tại quê nhà. Số trẻ em di dân từ Trung Mỹ đã tăng vọt vào mùa hè năm 2014, lên tới gần 63,000 em trong vòng 10 tháng chấm dứt vào tháng 7 năm 2014. (Huy Lam)