06/01/2015 | 0

800 sinh viên sĩ quan Iraq tốt nghiệp

800 sinh viên sĩ quan Iraq tốt nghiệp

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Khoảng 800 tân sĩ quan Iraq đã tham dự lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Rustamiyah ở thủ đô Baghdad.

Thủ tướng Haider al-Abadi, Bộ trưởng Quốc phòngKhaled al-Obeidi và nhiều sĩ quan cao cấp đã tham dự buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức trùng hợp với ngày kỷ niệm 94 năm thành lập quân đội Iraq. Thủ tướng Abadi nói với số sĩ quan tốt nghiệp rằng: “hiện không có chỗ đứng nào cho bọn tham nhũng muốn phá hoại các định chế quân sự quốc gia, cuộc chiến chống tham nhũng, truy lùng tham nhũng để bảo vệ quân đội sẽ được tiếp tục.”

Thủ tướng Abadi đã cách chức trên 10 chỉ huy trưởng quân đội và đã ra lệnh cho Bộ trưởng Obeidi mở cuộc điều tra tình trạng tham nhũng trong quân đội đã làm cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo đánh chiếm một vùng đất rộng lớn trong tháng 6 năm ngoái. Thủ tướng Abadi nói thêm rằng: “ngày hôm nay Iraq đã có nhiều quốc gia đồng minh, nhiều nước đã tham gia liên minh quốc tế chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo và khủng bố, ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố.” Dân quân người Shiite, quân đội vùng tự trị Kurdistan gọi là Peshmerga và không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã giữ vai trò quan trọng trong việc đổi ngược tình hình chiến sự, nhưng quân đội Iraq vẫn giữ vai trò chính trong nỗ lực chiếm lại những vùng lãnh thổ bị mất.

Tin đồn cho rằng tham nhũng là nguyên nhân chính đưa tới việc quân đội Iraq bỏ chạy không chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong tháng 6 năm ngoái. Nhiều đơn vị không đủ vũ khí, và quân số trên giấy tờ khác hẳn với quân số thực tế. (Huệ Võ)