03/02/2015 | 0

800 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 01/2015

800 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 01/2015

Theo thống kê của giới chức Việt Nam, riêng trong tháng 1 năm 2015, liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn rất lớn khiến nhiều người chết và bị thương.

Trên toàn quốc xảy ra 2,169 vụ tai nạn giao thông, làm chết 781 người và làm 2,047 người bị thương. So với tháng 12 năm 2014, tăng 106 vụ, 30 người chết và 64 người bị thương.

Khoảng 80% các vụ tai nạn giao thông là do tài xế mất chú ý trước khi gây ra tai nạn. Những lý do thông thường nhất dẫn đến tai nạn là tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe, buồn ngủ, đọc báo khi lái xe, không nhìn về phía trước, phóng nhanh, vượt ẩu. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn còn do cơ sở hạ tầng giao thông có chất lượng kém. Thêm vào đó, lưu lượng xe rất đông, tầm nhìn bị che khuất khiến tai nạn dễ xảy ra.

Bên cạnh đó người điều khiển phương tiện giao thông cũng không tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt và tự giác. Theo thống kê cho thấy, chỉ khoảng 48% người điều khiển phương tiện (xe máy) có giấy phép hợp lệ. Trong số đó, phần lớn không nắm chắc luật lệ giao thông một cách kỹ lưỡng, bởi những tiêu cực trong cấp phép bằng lái xe vẫn phổ biến.

Người dân nói để giải quyết vấn đề an toàn giao thông hiện nay, trước hết là phải nghiêm chỉnh trong việc cấp bằng lái, tài xế phải chấp hành luật lệ giao thông, cảnh sát giao thông phải trong sạch. Một hệ thống pháp luật nghiêm minh sẽ tạo cho người lái xe sự tự giác và ý thức công dân.

Tuấn Long / SBTN