20/12/2017 | 0

80% người Việt đánh giá người Nam Hàn sống ở Việt Nam có ảnh hưởng tích cực

80% người Việt đánh giá người Nam Hàn sống ở Việt Nam có ảnh hưởng tích cực

(Ảnh: dulichdisanviet.vn)

8 trong 10 người Việt nghĩ rằng số người Nam Hàn hiện diện ngày càng đông ở Việt Nam sẽ mang lại những tác động tích cực.

Đó là theo một cuộc thăm dò do hai nhật báo Hankook Ilbo và Korea Times thực hiện chung, mới được công bố hôm Thứ Tư 20/12. Cuộc thăm dò được thực hiện với 1,000 người Việt Nam từ ngày 7 đến 16 tháng 12, để đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao Việt-Hàn.

Trong số người tham gia, 77.8% đồng ý rằng số người Nam Hàn ngày càng tăng ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng tích cực tới họ, trong khi 22.2% không đồng ý. 40% nói họ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ người Nam Hàn trong lãnh vực văn hóa, trong khi 39% chọn lãnh vực kinh tế.

Theo người Việt Nam, ba đức tính tốt nhất của người Nam Hàn là làm việc chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm và thân thiện. Có 61% số người tham dự nêu những điểm tương đồng trong văn hóa Việt-Hàn. 71% nói các điểm tương đồng giúp họ làm việc dễ hơn với người Nam Hàn.

Khi được hỏi về những từ ngữ thông dụng nhất về Nam Hàn, 39% người Việt nói “phim Hàn Quốc”, 35.9% nói “K-pop” và 35.3% nói “kimchi”.

Chỉ có 30% số người trả lời nói việc binh sĩ Đại Hàn tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam là một nhân tố tiêu cực trong hình ảnh họ có về Nam Hàn.

Mặt khác, việc các cô dâu Việt bị bạo hành khi sinh sống tại Nam Hàn, và việc các doanh nghiệp Nam Hàn đối xử tồi tệ với công nhân Việt Nam cũng là những nhân tố lớn hơn tạo ra hình ảnh tiêu cực.

Huy Lam / SBTN