10/02/2016 | 2

80 người chết và 264 người bị thương trong ba ngày Tết

80 người chết và 264 người bị thương trong ba ngày Tết

Sau 3 ngày Tết

Tuy nhiên, trước báo chí và truyền thông trong nước, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong dịp Tết năm nay đã giảm đi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Song song với thông báo về số lượng mà ông Thái đưa ra, cũng trong ngày 10/02/2016, theo báo cáo nhanh của Cục quản lý khám chữa bệnh, trực thuộc Bộ Y tế cho biết, trong ba ngày Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 có gần 2,000 ca nhập viện cấp cứu do đánh nhau, 10 trường hợp đã tử vong.

Tổng số người khám cấp cứu do tai nạn giao thông trong năm nay là 17,278 trường hợp (tăng 113% so với Tết Ất Mùi năm ngoái), trong đó 1,928 trường hợp chấn thương sọ não (chiếm 11,2%), đã phẫu thuật cho 182 trường hợp chấn thương sọ não.

Phải chăng giữa thông báo về số liệu mà Ủy ban an toàn giao thông quốc gia công bố đã không ăn khớp với số liệu mà Bộ y tế thống kê?

Như vậy, số người bị chết và bị thương do tai nạn giao thông tăng đột biến trong những ngày nghỉ Tết. Lý do được xác định là do xe khách chở quá số lượng người được cho phép, nhiều người uống rượu say nhưng vẫn lái xe rồi gây tai nạn.

Vấn đề sử dụng rượu bia, và hệ quả của loại thức uống này gây ra vẫn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam, và đặc biệt vào những ngày Tết. Nhiều người Việt có thói quen chúc rượu và uống rượu ngày Tết, đây cũng chính là nguyên nhân khiến những báo cáo đầu năm về tình hình tai nạn giao thông tăng vọt.

Một nhà bình luận trên mạng xã hội facebook chia sẻ: “Chưa có quốc gia nào mà hằng năm số người chết vì tai nạn giao thông nhiều như ở Việt Nam. Số người chết vì tai nạn giao thông còn nhiều hơn cả số người chết trong thời chiến tranh.”

Ân Thiên / SBTN