25/12/2017 | 1

80% mũ bảo hiểm ở Việt Nam không an toàn

80% mũ bảo hiểm ở Việt Nam không an toàn

Ảnh: SCMP

Theo South China Morning Post của Hong Kong, trong thập niên qua, nhà nước CSVN đã buộc người sử dụng xe gắn máy hai bánh phải sử dụng mũ bảo hiểm. Giờ đây, chiếc mũ bảo hiểm trở thành biểu tượng của xã hội Việt Nam, với số lượng xe gắn máy chiếm 95% các phương tiện lưu thông hiện nay.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông ở Việt Nam là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, cao hàng thứ hai khu vực Đông Nam Á. Theo Quỹ Ngăn Ngừa Thương Tật Á Châu (AIP), con số này sẽ thấp hơn khoảng 15,000 sinh mạng nếu không có luật đội mũ bảo hiểm. Trước khi luật buộc đội mũ bảo hiểm có hiệu lực cuối năm 2007, mũ ít khi được sử dụng. Ngày nay, hơn 90% người sử dụng xe gắn máy đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Cương, giám đốc AIP, rất nhiều người đang đội mũ bảo hiểm cũ và giả ở Việt Nam. Thống kê gần đây cho thấy, 80% mũ bảo hiểm không hữu hiệu và không an toàn. Nón an toàn không tốt cho cổ của trẻ em. Thực tế cho thấy, nón an toàn dành cho trẻ em thực chất chỉ là chiếc nón làm bằng nhựa, với giá khoảng 2 đến 4 Mỹ kim. Và mặc dù người lớn cũng đội nón an toàn, nhưng rõ ràng là chiếc nón chỉ nhằm mục đích duy nhất là để không bị công an phạt, chứ không có tác dụng bảo vệ là bao.

Song Châu / SBTN