28/01/2017 | 14

80% du khách thuê phòng ở Nha Trang dịp Tết là người Trung Cộng

80% du khách thuê phòng ở Nha Trang dịp Tết là người Trung Cộng

Khách Trung Cộng làm thủ tục ở phi trường Cam Ranh (ảnh: Minh Hoàng)

Một phúc trình của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đưa ra vào chiều 28-1-2017, tức mùng 1 Tết Đinh Dậu, cho biết có tới 80% du khách nước ngoài chọn mua tour Nha Trang, là đến từ Trung Cộng.

Năm 2016, Nha Trang có lượng khách đến từ Trung Cộng lên tới 402,777 lượt, tiếp đến là Hàn Quốc 38,265 lượt, Nhật Bản 10,519 lượt, Kazakhstan 3,264 lượt. Trung Cộng đã thiết lập đường bay thẳng đến phi trường Cam Ranh hồi tháng 6-2015.

Hiện nay, hàng ngày có từ 7 đến 10 chuyến bay, mỗi chuyến chở 150 đến 180 người, đưa hàng ngàn du khách Trung Cộng đến Cam Ranh để vào Nha Trang. Một phúc trình của quản lý phi trường Cam Ranh cho biết, phần lớn các chuyến bay từ Trung Cộng đến Cam Ranh trong thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, nên việc bảo đảm an ninh rất khó khăn, vì du khách Trung Cộng đa phần không tôn trọng các nội quy của phi trường.

“Du khách Trung Cộng đứng ngồi tràn lan, gây ồn ào cả khu vực phía trước ga quốc tế”. Bà Phan Thanh Trúc, phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết đang rất lo ngại chuyện du khách Trung Cộng đột ngột tăng mua tour đến Nha Trang. Họ mua tour ít nhất là 3 ngày 2 đêm, nhiều nhất là 6 ngày 5 đêm.

Theo tìm hiểu của Sở Du lịch Khánh Hòa, các doanh nhân Trung Cộng đã liên kết với các đơn vị lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà hàng ở Nha Trang để kinh doanh “tour khép kín”. Tức khách Trung Cộng ở khách sạn nào, mua sắm ở đâu, ăn uống ở nhà hàng nào,… thì đều có người hướng dẫn đến các cơ sở kinh doanh của Trung Cộng (do người Việt đứng tên), cũng có những du khách Trung Cộng mua ở ngoài, nhưng với số lượng ít hơn.

Sở Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết ở Nha Trang nhiều khách sạn, nhà hàng về danh nghĩa thì của người Việt Nam, nhưng thực tế là do người Trung Cộng làm chủ, đứng sau điều hành.

Thị trường du lịch ở Nha Trang hiện nay đang bị phía Trung Cộng thao túng. Tuy nhiên, lỗi chính vẫn thược về ngành du lịch Việt Nam. Sở hữu một đất nước có tiềm năng du lịch rất lớn, nhưng trong những năm qua, những người lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam đã không thể phát triển được những tiềm năng này. Hậu quả là ngành du lịch tụt hậu, du khách từ những quốc gia phát triển không còn ưa chuộng du lịch Việt Nam. Du khách Trung Cộng độc chiếm Việt Nam là vì vậy.

Vũ Minh Ngọc / SBTN