17/03/2016 | 2

8 trẻ em H’mong bị bán sang Trung Cộng trốn về Quảng Ninh

8 trẻ em H’mong bị bán sang Trung Cộng trốn về Quảng Ninh

Các nhân viên tuần tiễu biên giới của tỉnh Quảng Ninh hôm nay đã đưa 8 trẻ em trở về với gia đình, sau bị bán sang Hoa Lục nhưng bất thành.

Cuộc điều tra ban đầu cho biết, các em nhỏ này là người dân tộc H’mong, trong đó có 2 em gái, không có giấy tờ tuỳ thân đã đi bộ băng qua vùng biên giới Việt – Trung. Các em này trong độ tuổi từ 13 đến 15, là cư dân của tỉnh Hà Giang Bắc Việt. Vẫn theo hồ sơ của các nhân viên điều tra, các em này là nạn nhân đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ của một tổ chức buôn người tại Hoa Lục. Các em nói rằng, một người đàn ông Trung Quốc đã đến tận nhà của họ vào đầu tháng này, hứa hẹn giúp các em tìm việc làm ở Trung Cộng với số thù lao lên tới 100 nhân dân tệ, tương đương 15 Mỹ kim một ngày. Tuy nhiên, sau khi được đưa sang Trung Cộng, các em nhỏ mới phát giác ra rằng người đàn ông nói trên định bán các em cho những người khác. Vì lý do này, các em rủ nhau tìm cách thoát thân.

Các nhân viên tuần tiễu biên giới đã chuyển hồ sơ vụ án cho công an Cộng sản Việt Nam ở địa phương để tiếp tục cuộc điều tra.

Song Châu / SBTN