31/07/2018 | 2

8 tiểu bang kiện chính phủ Trump vì không ngăn chặn việc phát hành bản in súng 3D

8 tiểu bang kiện chính phủ Trump vì không ngăn chặn việc phát hành bản in súng 3D

Ảnh: CBS

Washington DC — Ít nhất 8 tiểu bang đang gấp rút kiện chính phủ Trump về quyết định cho phép một công ty Texas xuất bản các bản in cho súng tự chế 3D không thể phát hiện dấu vết. Nhưng theo CBS News, hành động của 8 tiểu bang này có thể đã quá muộn.

Cách đây 5 năm, Cody Wilson giới thiệu một sản phẩm mà ông gọi là “thời đại của khẩu súng có thể tải xuống từ mạng Internet”. Đó là lúc mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy in 3D để chế tạo một khẩu súng.

Giờ đây, thời đại đó được thiết lập lại, bắt đầu vào lúc nửa đêm Thứ Tư 1 tháng 8. Công ty Defence Distributed của ông Wilson lên kế hoạch xuất bản các bản in kỹ thuật số, để mọi người chế tạo vũ khí cho riêng họ, bao gồm súng trường tấn công kiểu AR-15. Loại vũ khí bằng nhựa 3D này không thể phát hiện dấu vết, và cũng không yêu cầu kiểm tra lý lịch.

Năm ngoái, ở tiểu bang California, Kevin Janson Neal sử dụng súng trường tấn công bằng kim loại tự chế để giết vợ và bốn người khác, tránh được lệnh của tòa án nhằm ngăn chặn quyền truy cập vũ khí của nghi can.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang New York Bob Ferguson là một trong 8 vị bộ trưởng bộ tư pháp của 8 tiểu bang, lên kế hoạch kiện chính phủ Donald Trump với hy vọng ngăn chặn công ty Defence Distributed xuất bản bản in chế tạo súng lúc 0 giờ sáng Thứ Tư. Nhưng công ty Defense Distributed đã bắt đầu phân phối các tập tin về súng trước đó. Vào hôm Chủ nhật 29/07, 1,000 người đã tải bản in một vũ khí kiểu AR-15 xuống máy điện toán của họ.

CBS News kết luận vụ kiện này có thể quá muộn. (Mai Đức)