16/11/2017 | 0

8 thượng nghị sĩ giới thiệu dự luật lưỡng đảng về kiểm soát lý lịch khi mua súng

8 thượng nghị sĩ giới thiệu dự luật lưỡng đảng về kiểm soát lý lịch khi mua súng

Washington, D.C. (CBS)- Tám thượng nghị sĩ từ cả hai đảng vào hôm Thứ Năm 16/11 giới thiệu một dự luật mới về kiểm soát súng sau hàng loạt vụ xả súng mới đây trên khắp nước Mỹ.

Đó là các thượng nghị sĩ Cộng Hòa John Cornyn từ Texas, Tim Scott từ South Carolina, Orrin Hatch từ Utah, Dean Heller từ Nevada, cùng với các thượng nghị sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal và Chris Murphy từ Connecticut, Dianne Feinstein từ California và Jeanne Shaheen từ Hampshire.

Dự luật họ đề ra mang tên “Fix NICS Act”, hay “Đạo Luật Sửa Chữa NICS”. Dự luật bảo đảm các giới chức liên bang và tiểu bang tuân thủ luật lệ hiện hành và báo cáo chính xác những hồ sơ tiền án tội phạm cho NICS, tức hệ thống kiểm tra thân thế tội phạm trên toàn quốc cho kết quả trong chớp nhoáng.

Nghị sĩ Cornyn nói từ nhiều năm nay, các cơ quan và tiểu bang đã không tuân thủ luật lệ, không chuyển về NCIS những hồ sơ quan trọng này mà không gặp hậu quả nào. Nhưng chỉ một hồ sơ không được thông báo theo quy định là có thể dẫn tới thảm họa, như nước Mỹ đã chứng kiến hồi tuần qua tại Sutherland Springs, tiểu bang Texas.

Theo ông Cornyn, Không Quân Hoa Kỳ đã không gửi cho FBI hồ sơ tội phạm của kẻ xả súng tại nhà thờ First Baptist theo những quy định của Ngũ Giác Đài. Nếu NICS chứa dữ kiện về việc giải ngũ do hành vi xấu của Devin Kelley, thì đương sự đã không mua được súng.

Không Quân Hoa Kỳ cho biết đã mở cuộc điều tra về cách thức quân chủng này giải quyết hồ sơ tội phạm của Kelley. (Mai Đức)