09/09/2016 | 1

8 tháng đầu năm 2016: Vì sao bội chi ngân sách vẫn cao?

8 tháng đầu năm 2016: Vì sao bội chi ngân sách vẫn cao?

Ảnh baodatviet.vn

111 ngàn tỷ đồng là con số bội chi ngân sách của chính quyền Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2016. Nếu so với kế hoạch bội chi được quốc hội phê duyệt thì con số này có vẻ khả quan đôi chút. Tuy nhiên nếu căn cứ vào tình hình ngân sách đang thiếu hụt trầm trọng, nguồn viện trợ nước ngoài gần như đóng cửa, và chính phủ phải khuyến khích công an ra đường chặn xe để tận thu, thì số bội chi trên được coi là nguy hiểm.

Cần chú ý là trong phần chi, chi trả nợ và viện trợ nước ngoài là 96,200 tỷ đồng, bằng 62%, cho thấy hạn trả nợ và ràng buộc trong trả nợ của các chủ nợ nước ngoài là dứt khoát chứ không còn “linh hoạt” như trước đây đối với chính phủ CSVN.

Tuy thế, một phần chi khác cũng “hoàn thành kế hoạch” không kém là chi phát triển sự nghiệp kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính đạt 506,700 tỷ đồng, bằng 61.5%. Nhiều chuyên gia nhà nước đã phải than vãn rằng khối hành chính và các lực lượng vũ trang vẫn chiếm ngân sách quá cao.

Trong khi đó, phần thu lại giảm tương đối so với chi. Theo Tổng cục Thống kê, tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/8/2016 ước tính đạt 603,700 tỷ đồng, bằng 59.5% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 486,200 tỷ đồng, bằng 61.9%; thu từ dầu thô đạt 24.600 tỷ đồng, chỉ bằng 45.2%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 90,200 tỷ đồng, chỉ bằng 52.4%.

Như vậy, đây là chuỗi tháng dài nhất mà tình hình thu từ dầu thô sụt giảm. Cú sốc giảm giá dầu thô từ vài năm trước vẫn để lại một dấu ấn bi thương khó quên đối với giới kinh tài Việt Nam và khiến ngân sách lao đao.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải chỉ đạo Bộ Tài chính “bán tháo” cổ phần nhà nước ở 12 doanh nghiệp lớn để thu về một giá trị ước tính khoảng 150 ngàn tỷ đồng (khoảng 7 tỷ USD), chấp nhận việc nhà nước không còn “màu” trong những “con bò sữa’’. Tuy nhiên, con số này cũng chỉ bổ sung được khoảng 1,5 tháng chi ngân sách.

Ngay từ quý đầu năm 2016, một số chuyên gia nhà nước đã cho biết tình hình ngân sách năm 2016 là “rất khó khăn”. Sau đó, lại có thông tin cho biết “không thể dự đoán được tình hình ngân sách năm 2017”. Nói cách khác, ngân sách nhà nước Việt Nam đang trên đà phá sản trong vài năm tới nếu giá dầu thô không kịp đạt đến 70 USD/thùng và các loại thuế bổ đầu dân chẳng còn tác dụng bởi túi dân chẳng còn gì để thu vét.

Có một luồng nhận định cho rằng thời điểm bị xem là “tung tóe” của ngân sách Việt Nam có thể diễn ra vào cuối năm 2017, đầu năm 2018. Cũng có nhận định bi quan hơn, cho rằng thời gian mà ngân sách Việt Nam phải quỵ xuống sẽ nằm vào khoảng nửa cuối năm 2017.

Gần đây, bất ngờ có thông tin đảng cầm quyền đang dự tính kế hoạch “nhất thể hóa”, tức sẽ sáp nhập các cơ quan đảng và chính quyền làm một. Hiển nhiên thực chất của cơ chế “nhất thể hóa” này là nhằm giảm nguồn chi ngân sách cho một bộ máy quá khủng khiếp.

Lê Dung / SBTN