19/02/2016 | 0

8 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện dự lễ tưởng niệm ông Antonin Scalia

8 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện dự lễ tưởng niệm ông Antonin Scalia

Washington, DC. (Reuters) – Tám thẩm phán Tối Cao Pháp Viện long trọng đứng cạnh quan tài của ông Antonin Scalia, khi lễ tưởng niệm riêng tư được tổ chức cho các nhân viên của tòa.

Con trai ông Scalia, ông Paul Scalia, linh mục Công Giáo La Mã, đọc lời cầu nguyện ngắn gọn. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama sẽ tới viếng ông Scalia trong ngày Thứ Sáu. Ông Obama sẽ không dự tang lễ của ông Scalia vào Thứ Bảy tại Vương Cung Thánh Đường tại Washington. Quyết định này của ông đã dẫn tới nhiều lời chỉ trích của phe bảo thủ. Quan tài của ông Scalia quàn tại Great Hall của Tối Cao Pháp Viện vào hôm Thứ Sáu, một ngày trước tang lễ của ông. Công chúng sẽ có thể tới viếng sau buổi lễ riêng tư ngắn vào lúc 9 rưỡi sáng với sự tham dự của 8 thẩm phán còn lại và gia đình ông Scalia.

Ông Scalia được Tổng Thống thuộc đảng Cộng Hòa Ronald Reagan bổ nhiệm vào năm 1986. Ông Scalia, một thẩm phán bảo thủ qua đời vào thứ Bảy tuần trước tại một khu nghỉ dưỡng ở Texas, thọ 79 tuổi. Ông Scalia qua đời thiết lập một thách thức chính trị giữa Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ và các thành viên của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện. Họ đe dọa ngăn chặn đề cử của ông Obama. Bổ nhiệm của ông Obama có thể khiến cán cân nghiêng về phía bảo thủ thay đổi lần đầu tiên trong nhiều thập niên. (Nguyên Trân)