01/05/2018 | 10

8 phụ nữ và trẻ em đầu tiên của đoàn di dân Trung Mỹ được cho vào Hoa Kỳ

8 phụ nữ và trẻ em đầu tiên của đoàn di dân Trung Mỹ được cho vào Hoa Kỳ

Tijuana, Mexico. (Reuters) – 8 phụ nữ và trẻ em đầu tiên của đoàn di dân Trung Mỹ được cho vào lãnh thổ Hoa Kỳ để xin tị nạn.

Sự việc xảy ra vào hôm qua 30/04. Họ được bạn đồng hành chúc mừng sau một tháng vượt qua lãnh thổ Mexico, yêu cầu Tổng Thống Trump phải thay đổi luật di trú. Chỉ mang theo một ít vật dụng cá nhân, những người tìm kiếm sự tị nạn bước qua cánh cửa để đi vào cảng nhập cảnh San Ysidro, theo sự hướng dẫn của một nhân viên Thuế Quan và Tuần Tra Biên Giới. 8 người đầu tiên này là một phần của một nhóm nhỏ thuộc đoàn di dân Trung Mỹ, được nhân viên Mexico cho phép bước qua một cây cầu để tới gần biên giới. Họ cắm trại ở đó một ngày một đêm sau khi Cơ Quan Thuế Quan và Tuần Tra Biên Giới thông báo cơ sở của họ không còn một chỗ trống. Nhóm còn lại khoảng 150 người không được phép bước lên chiếc cầu, và họ phải qua đêm tại bãi đậu xe của một thương xá nằm trên lãnh thổ Mexico. Nhiều người reo hò khi biết bạn đồng hành đã được phép vào trong tòa nhà nằm trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bất chấp tuyên bố đanh thép của Tổng Thống Trump ra lệnh nhân viên tuần tra biên giới và vệ binh quốc gia phải ngăn cản di dân vượt qua biên giới, chính phủ của ông và Quốc Hội đành bó tay trước luật quốc tế, buộc Hoa Kỳ phải nhận đơn xin tị nạn của di dân bất hợp pháp.

Phó Tổng Thống Mike Pence thông báo đơn xin tị nạn của đoàn di dân sẽ được xem xét và giải quyết đúng theo luật pháp.  (Mai Đức)