12/01/2016 | 4

8 người Trung Cộng bị trục xuất khỏi Long An vì thao túng thị trường thanh long

8 người Trung Cộng bị trục xuất khỏi Long An vì thao túng thị trường thanh long

Trên tờ Thanh Niên ra ngày 13/1 dẫn lời ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ tịch huyện Châu Thành (Long An) cho biết, phía công an huyện phối hợp cùng với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Long An kiểm tra, phát hiện 8 người Trung Cộng có visa du lịch, nhưng lại có một số hoạt động nhằm thao túng thị trường thanh long. Sau đó, công an đã lập biên bản cảnh cáo, buộc những người này phải ra khỏi huyện Châu Thành.

Cũng theo ông Thìn, trong thời gian gần đây, người Trung Cộng đến địa bàn huyện khá nhiều. Có cả thảy 76 người, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2014 (36 người). Những người này sau khi đến huyện Châu Thành đã thu mua trái, đến tận vườn thanh long của người dân để coi sản lượng. Họ đứng đằng sau các doanh nghiệp thu mua để thao túng thị trường thanh long tại huyện này. Đáng ngạc nhiên hơn, ngay cả bông thanh long cũng được những người Trung Cộng thu mua.

Chính vì số lượng người Trung Cộng đăng ký tạm trú tại huyện Châu Thành tăng đột biến, cộng với đó là những việc làm mờ ám nên bị sinh nghi. Chính quyền huyện đã phải theo dõi, có biện pháp kịp thời ngăn chặn những việc làm trái luật pháp Việt Nam.

Huyện Châu Thành là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất các tỉnh phía Nam, với hơn 6,500 hecta. Chính vì đó, từ lâu nơi này đã nằm trong tầm ngắm của những thương nhân Trung Cộng muốn lũng đoạn thị trường.

Tại tỉnh Bình Thuận, các đầu nậu người Trung Cộng núp bóng các doanh nghiệp thu mua thanh long người Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, người Trung Cộng đã nắm hết sản lượng vụ mùa, từ đó thao túng giá, khiến bây giờ nông dân ở tỉnh Bình Thuận dở khóc, dở cười.

Ngọc Quân / SBTN