19/04/2018 | 7

8 ngân hàng quốc tế tài trợ dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2 bất chấp vấn đề môi trường

8 ngân hàng quốc tế tài trợ dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2 bất chấp vấn đề môi trường

Ảnh: Dân Trí

Một trong những dự án nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá lớn nhất Việt Nam vừa nhận được đủ vốn vay từ những ngân hàng quốc tế, bất chấp một trong những ngân hàng lớn là Standard Chartered của Anh rút lui, vì dự án không phù hợp với chính sách khí hậu của họ.

Tin cho hay dự án nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1,200 megawatt đã tìm được đủ số vốn 1.87 tỉ Mỹ kim từ 8 ngân hàng khác, trong đó có OCBC và DBS của Singapore, Maybank của Malaysia, Ngân Hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản, và Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Nam Hàn.

Trước đó, một chiến dịch vận động của các tổ chức môi trường Greenpeace và Market Forces đã chỉ ra rằng, nếu tài trợ cho dự án Nghi Sơn 2, ngân hàng Standard Chartered sẽ tự vi phạm chính sách của mình về năng lượng và biến đổi khí hậu. Theo số liệu từ tạp chí Khoa Học Và Công Nghệ Môi Trường, nhà máy Nghi Sơn 2, dự trù được xây tại tỉnh Thanh Hóa, sẽ tạo ra gấp đôi lượng khí thải carbon dioxide trên mỗi đơn vị điện lực so với một nhà máy nhiệt điện than trung bình ở Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia sản xuất điện từ than đá nhiều thứ ba trên thế giới, và là điểm nóng lớn nhất Đông Nam Á về than đá. Hiện có khoảng 350 nhà máy nhiệt điện than đang được xây tại Đông Nam Á.

Báo mạng Eco-Business hôm Thứ Năm 19/04 dẫn lời ông George Kell, giám đốc sáng lập của UN Global Compact, mô tả tình trạng ồ ạt xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại Đông Nam Á là một vụ “tự sát tập thể”.

Huy Lam / SBTN