21/07/2015 | 0

8 ngân hàng bị lừa 73 triệu USD, nghi can bỏ trốn ở Mỹ

8 ngân hàng bị lừa 73 triệu USD, nghi can bỏ trốn ở Mỹ

Bị can Lâm Ngọc Khuân cùng con gái là bị can Lâm Ngọc Hân đang trốn ở Mỹ.

Theo tin từ Vietnamnet, Công ty Phương Nam được thành lập vào năm 1998 với ngành nghề kinh doanh chính là thu mua, chế biến tôm; mua bán thức ăn cho tôm, vật tư phục vụ nuôi tôm. Cổ đông của công ty gồm: Lâm Ngọc Khuân – sinh năm 1953, chủ tịch HĐQT, Trần Thị Mỹ – vợ của ông Khuân, Lâm Ngọc Hân – con gái ông Khuân, Việt kiều Mỹ, giám đốc công ty; và Huỳnh Phúc Quế – cháu ông Khuân.

Từ năm 2008 đến cuối tháng 9/2012, dù kinh doanh thua lỗ trên 996 tỉ đồng nhưng công ty đã thực hiện lập 19 báo cáo tài chính khống, cho thấy công ty kinh doanh có lãi gần 41 tỉ đồng, và nâng khống lượng hàng hóa tồn kho có giá trị từ 123 tỉ đồng lên trên 747 tỉ đồng, để thế chấp tại các chi nhánh ngân hàng để vay tiền.

Ngoài ra, ông Khuân sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất rồi sao chép ra thành nhiều bản, sau đó xác nhận sao y bản chính từ con dấu của công ty để gửi đến các chi nhánh ngân hàng giải ngân. Sau đó, ông ta chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân, trong đó dùng trên 28 tỉ đồng từ nguồn vay của các tổ chức tín dụng để xây biệt thự bề thế tại thành phố Sóc Trăng.

Năm 2011, ông Khuân chỉ đạo con gái và kế toán trưởng là Lâm Ngọc Mẫn chi tạm ứng gần 72 tỉ đồng với lý do đi công tác nước ngoài, tiếp khách. Cuối năm 2011, ông Khuân và vợ lấy lý do sang Hoa Kỳ để trị bệnh. Khi các ngân hàng phát hiện Công ty Phương Nam mất khả năng trả nợ, yêu cầu ông Khuân trở về giải quyết công nợ, nhưng ông vẫn lẫn tránh cho đến nay.

Sau hơn 8 tháng thay cha điều hành công ty, giữa tháng 7/2012, cô Hân cũng trốn sang Hoa Kỳ, để lại món nợ trên 1,752 tỉ đồng tại 8 ngân hàng, trong đó nợ gốc gần 1,600 tỉ đồng (khoảng 73 triệu USD).

Cha con ông Khuân hiện đang bị Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Tối cao, hành vi phạm pháp của cha con ông Khuân có sự tiếp tay của nhân viên ngân hàng. Cụ thể, nhân viên tín dụng và tổ thẩm định tài sản thế chấp của các chi nhánh ngân hàng cho ông Khuân vay tiền đã không kiểm tra thực tế, chỉ dựa vào báo cáo của Công ty Phương Nam; không kiểm tra, xác minh tài sản của Công ty Phương Nam đem thế chấp cho ngân hàng khác; không kiểm tra thực tế hàng tồn kho; biết Công ty Phương Nam sử dụng vốn sai mục đích, còn nợ đọng và không có khả năng thanh toán nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục giải ngân …

Ngoài 25 bị can là lãnh đạo, nhân viên các chi nhánh ngân hàng, còn có 2 bị can giúp sức cho ông Khuân lừa đảo cũng bị truy tố trước tòa. Đó là Lâm Minh Mẫn – kế toán trưởng và Trần Thị Hồng Phương – phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty Phương Nam.

Cho đến nay, việc lẫn trốn sang Hoa Kỳ của cha con ông Khuân khiến cho việc các chi nhánh ngân hàng kia thu hồi được 1,600 tỷ đồng trở nên khó khăn. Hiện tại, Việt Nam và Hoa Kỳ chưa giao kết Hiệp định tương trợ tư pháp hay dẫn độ, nên không có chuyện Hoa Kỳ giúp Việt Nam bắt giữ và dẫn giải hai người này về nước.

Nhật Nam / SBTN