15/04/2015 | 2

8 giáo chức ở tù vì giúp học trò gian lận

8 giáo chức ở tù vì giúp học trò gian lận

Atlanta, Georgia. (Reuters) — Tám cựu giáo chức trường công lập ở Atlanta bị tuyên phạt những bản án từ 1 cho đến 7 năm tù giam hôm Thứ Ba ngày 14 tháng Tư, về tội gian lận.

Đây là một trong những vụ tai tiếng về gian lận bài thi lớn nhất nước Mỹ. Thẩm phán Tòa thượng thẩm Jerry Baxter tuyên mức án 20 năm tù đối với 3 cựu giáo chức, buộc họ ở tù 7 năm và những năm còn lại chịu sự quản chế. Năm người khác nhận mức án 5 năm, trong đó có 2 người phải ở tù 2 năm và 3 người ở tù 1 năm, còn lại là thời gian quản chế. Ngoài 8 người lãnh những bản án tù ở vừa kể, còn có 2 cựu giáo chức khác lãnh những bản án nhẹ hơn, như ở tù cuối tuần và giới nghiêm buổi tối kèm theo thời gian quản chế.

Trong một cuộc đấu khẩu gay gắt trong phòng xử với các luật sư bên bị, Thẩm phán Baxter nói đây không phải là một tội ác không có nạn nhân, mà đã có hàng ngàn trẻ em bị hại trong vụ này. Tệ trạng gian lận trở nên phổ biến trong các trường công lập ở Atlanta vào năm 2009, khiến cho các khu học chính trên toàn quốc phải ban hành những chính sách chống gian lận. Các giáo chức đối diện với áp lực phải đạt được mục tiêu về thi cử, cho nên đã có những biện pháp giúp học trò gian lận bài thi, chẳng hạn như xóa các câu trả lời sai. Thành tích thi cử của học sinh giúp các cựu hiệu trưởng, giáo viên và quản trị viên nhà trường được thăng thưởng.

Một đại bồi thẩm đoàn ở tiểu bang Georgia vào năm 2013 đã khiến cho ngành giáo dục Hoa Kỳ chấn động, khi quyết định truy tố 35 giáo chức ở thành phố Atlanta. Ông Bob Schaeffer, giám đốc giáo dục của tổ chức bất vụ lợi FairTest, cho biết dù tệ trạng gian lận đã được báo cáo tại 40 tiểu bang và thủ đô Washington, các giáo chức thường không phải ở tù. (Huy Lam)