03/12/2018 | 20

8 bị cáo Chính phủ Lâm thời Quốc Gia Việt Nam bị kết án tù 5 đến 11 năm, có 2 người Mỹ gốc Việt

8 bị cáo Chính phủ Lâm thời Quốc Gia Việt Nam bị kết án tù 5 đến 11 năm, có 2 người Mỹ gốc Việt

Ảnh: RFA

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Đài Tiếng nói Á châu RFA hôm 1 tháng 12, dẫn tin báo Công an Sài Gòn cho biết, toà phúc thẩm CSVN ở Sài Gòn đã bác đơn kháng cáo của 8 nghi can bị cáo “hoạt động lật đổ chính quyền,” giữ nguyên mức án tù theo phán quyết của toà cấp dưới.

Các nghi can này nằm trong nhóm bị cho là thành viên của Chính phủ Lâm thời Quốc Gia Việt Nam của ông Đào Minh Quân, bị kết án từ 5 đến 11 năm tù giam và quản thúc tại gia từ 2 đến 3 năm sau khi mãn hạn. Trong số này có hai công dân Hoa Kỳ gốc Việt là ông Nguyen James Han và bà Phan Angel cùng bị kết án 14 năm tù giam và trục xuất sau khi hoàn thành bản án.

Tổ chức Chính phủ Lâm thời Quốc Gia Việt Nam mà ông Đào Minh Quân tự xưng là thủ tướng bị nhà nước CSVN coi là tổ chức phản động, vì theo đuổi chính sách đưa người ngoại quốc vào Việt Nam để tuyên truyền, vận động người trong nước tham gia hoạt động lật đổ chế độ CS.

Theo cáo trạng của toà án CS Sài Gòn, thì các nghi can nói trên dự tính tham dự các cuộc biểu tình gây rối trật tự xã hội trước ngày 30 tháng 4, nhưng bị bắt trước khi hành động. Cũng theo RFA thì Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế cho rằng, tội danh “lật đổ chính quyền” thường được nhà nước CSVN nại ra để dập tắt mọi ý kiến bất đồng.

Song Châu