28/08/2014 | 1

77 người Việt săn trộm tê giác Nam Phi bị bắt trong năm 2013

77 người Việt săn trộm tê giác Nam Phi bị bắt trong năm 2013

Chỉ riêng trong năm 2013, nhà chức trách Nam Phi đã bắt tổng cộng 77 người Việt Nam săn trộm tê giác tại nước này.

Đây là thông tin mới nhất được công bố tại cuộc họp báo do Trung tâm Hành Động và Liên Kết vì Môi Trường và Phát Triển, phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động Vật Hoang Dã (African Wildlife Foundation) tổ chức tại Sài Gòn ngày 27 tháng 8, 2014. Báo Tiền Phong trích dẫn tài liệu thống kê của phúc trình này cho thấy, Việt Nam và Hoa Lục là hai quốc gia tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất thế giới hiện nay.

Vì nhu cầu luôn luôn tăng vọt, nên giá sừng tê giác bán trên thị trường chợ đen lên tới hơn 65,000 Mỹ Kim một kg. Vì là loại hàng cấm có giá trị cao nên sừng tê giác ngày càng được săn lùng ráo riết. Đây cũng là động lực khiến số người đổ xô đến Nam Phi săn trộm tê giác để lấy sừng ngày càng đông, bất chấp pháp luật của chính quyền địa phương. Nhà chức trách Nam Phi bắt tổng cộng 101 người săn trộm tê giác tại nước này trong năm 2013, trong số đó, có 77 người quốc tịch Việt Nam, chiếm tỉ lệ 76.25%.

Rất nhiều người thuộc tầng lớp giàu có ở Hoa Lục và Việt Nam tin rằng sừng tê giác có thể chữa được bá bệnh, từ chứng đau đầu cho đến bệnh gout. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã bác bỏ luận cứ này, cho rằng sừng tê giác chỉ là một loại sừng tương tự như móng tay của con người. Chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng sừng tê giác có thể chữa được bệnh ung thư, hay các bệnh khác như nhiều người lầm tưởng.

Theo báo Tiền Phong, giáo sư – bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng- Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam- tham dự cuộc họp báo trên cũng khẳng định rằng, sừng tê giác không hề chữa được bệnh ung thư. (S. Châu)