22/09/2014 | 1

75% phụ huynh Việt muốn con du học ngoại quốc

75% phụ huynh Việt muốn con du học ngoại quốc

Kết quả một cuộc khảo sát của Hong Kong and Shanghai Banking Corporation ( HSBC, một ngân hàng Hong Kong) cho hay khoảng 75% phụ huynh ở Việt Nam có ý định đưa con đi du học để con em mình được hưởng thụ một nền giáo dục tốt hơn.

Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình được HSBC công bố hôm 22 tháng 9, 2014, nói rằng trong số các phụ huynh muốn đưa con đi du học ở ngoại quốc, có 51% chọn Hoa Kỳ làm điểm đến của con em mình. Hầu hết các bậc phụ huynh học sinh trong số này cho biết, Hoa Kỳ là một trong ba quốc gia có nền giáo dục đạt phẩm chất cao toàn cầu. Hai quốc gia kia là Anh và Pháp. Cũng theo cuộc khảo sát này, hiện có 60,000 học sinh Việt Nam đang du học ngoại quốc. Tại Hoa Kỳ, số du học sinh Việt Nam được xếp hàng thứ 8 về số lượng.

Báo Thanh Niên cho biết thêm, một du học sinh bậc đại học tại Hoa Kỳ phải chi phí trung bình khoảng 36,000 Mỹ Kim một năm học. Vì vậy, các bậc phụ huynh đã phải trích một khoản lớn lợi tức gia đình để đầu tư cho con em mình du học. Và cũng chính vì lẽ này, phần lớn du học sinh Việt Nam đã phải kiếm việc làm thêm để kiếm tiền sinh sống, ăn học, để cha mẹ bớt phần tốn kém. Phần lớn du học sinh Việt Nam đã tìm cách ở lại để làm việc sau khi tốt nghiệp, hoặc tìm cách định cư hẳn tại Hoa Kỳ.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ Cục Quản lý – Di trú Hoa Kỳ nói rằng, cách nay hai năm, chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng cấp visa H1B dành cho người ngoại quốc làm việc tạm thời, đã khiến du học sinh Việt Nam hẹp đường ở lại. Báo mạng Giáo dục Việt Nam nhân lẽ này đã khuyến cáo sinh viên Việt Nam nên quay trở về “tìm cơ hội việc làm” tại quê cha đất tổ. Tuy nhiên, có vẻ như lời khuyến cáo này không mấy gì có giá trị đối với các du học sinh Việt Nam, có thể vì họ đã quá rõ về tình hình kinh tế và xã hội ở trong nước, nhiều khó khăn hơn là cơ hội. (S. Châu)