30/04/2020 | 2

74 tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN phóng thích 12 ký giả

74 tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN phóng thích 12 ký giả

Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất trong phiên toà ở Hà Nội ngày 9/3 (AFP)

Tin từ Bangkok: Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (The Committee to Protect Journalist- CPJ) và 73 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế khác đã ký vào một thư ngỏ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phóng thích 12 ký giả đang bị cầm tù vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong xà lim.

Theo thư ngỏ đề ngày 27/4, các ký giả đang bị cầm tù đối mặt với sự nguy hiểm có thể gây ra bởi đại dịch Covid-19 vì họ không thể cách ly và thường bị từ chối được chăm sóc sức khoẻ.  Theo CPJ, nhiều ký giả đang bị giam giữ vẫn chưa được xét xử trong khi điều kiện sức khoẻ của họ ngày càng xấu đi do điều kiện giam giữ hà khắc.

Thư ngỏ cho biết CPJ đang thực hiện chiến dịch mang tên Free The Press gửi kiến nghị và thư ngỏ cho lãnh đạo các quốc gia để kêu gọi trả tự do cho các ký giả.

Tại Việt Nam, thư được gửi đến chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, thúc giục nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội trả tự do cho 12 ký giả đang bị cầm tù, trong đó có ký giả Phạm Chí Dũng, blogger Trương Duy Nhất và ký giả Nguyễn Văn Hoá.  Bức thư cũng được gửi đến lãnh đạo nhiều nước Châu Á bao gồm Campuchia, Trung Cộng, Ấn Độ, Myanmar, Philippines và Pakistan.  Việt Nam là quốc gia giam giữ nhiều ký giả, chỉ đứng sau Trung Cộng ở Châu Á.

Trong tháng Tư, Cao uỷ Liên Hợp quốc về Nhân quyền kêu gọi các quốc gia phóng thích tù nhân lương tâm. Nhiều tổ chức quốc tế và quốc nội cũng kêu gọi Hà Nội trả tự do cho người hoạt động và ký giả trong thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành khắp Việt Nam và trên thế giới.

Quốc Tuấn