23/01/2015 | 2

73 học viên phi công Việt Nam gặp khó khăn tại Hoa Kỳ

73 học viên phi công Việt Nam gặp khó khăn tại Hoa Kỳ

Đại diện các học viên cho biết, phần lớn học viên học tại đây tự túc kinh phí đi học. Vào tháng 9 năm 2014, trung tâm Ahart bị đóng cửa. Ông Nguyễn Đức Minh, chủ trung tâm, người trực tiếp ký hợp đồng đào tạo với các học viên lại bỏ trốn.

Học viên nói ông Minh đã thu hết tiền học phí và tiền thuê nhà, tiền ăn của học viên, với số tiền hơn 80,000 Mỹ kim cho mỗi người. Nhiều học viên bị bỏ rơi, bị đuổi khỏi nơi cư trú, do phía trung tâm không đóng tiền nhà. Đồng thời, nhiều người không có khả năng chi trả để tiếp tục học phi công ở các trường đào tạo khác.

Anh Hoàng, một học viên tại đây cho biết: “Hiện nay tôi và các học viên khác đang rất lo lắng cho việc tiếp tục theo học các trường theo sự phê chuẩn của Cục Hàng không VN nhưng có rất nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi chương trình học và học phí”. Anh Hoàng cùng rất nhiều học viên khác hiện nay bị bỏ rơi tại Mỹ, bị đuổi ra khỏi nơi cư trú do nhà trường không đóng tiền nhà nhiều tháng.

Trong 79 học viên đang theo học, có 21 người do Vietjet Air gởi sang đào tạo, còn lại dưới dạng tự túc. Với 21 học viên của VJA, VJA đã cử đại diện sang tận nơi để giải quyết, hỗ trợ học viên và tìm trung tâm đào tạo khác.

Ông Phan Xuân Đức- Phó tổng giám đốc VietNam Airlines- cho biết, hiện VietNam Airlines cần thêm khoảng 100 phi công mỗi năm. Vì vậy, VietNam Airlines sẽ hỗ trợ các học viên theo học tự túc tại trung tâm Ahart tiếp tục học tập ở các trường đào tạo khác, và sẽ nhận về làm việc sau khi hoàn tất chương trình đào tạo, có bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu. VietNam Airlines sẵn sàng ứng trước 50% tiền học cho các học viên và trừ dần vào lương sau khi họ tốt nghiệp và về làm việc cho VietNam Airlines .

Theo Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, giấy chứng nhận tổ chức huấn luyện của Ahart đã bị chấm dứt hiệu lực từ 6 tháng 7 năm 2013. Chủ nhân đã không thông báo cho Hàng không Liên bang Hoa Kỳ việc thay đổi chủ sở hữu. Và sự thay đổi về cơ sở vật chất đã không đáp ứng được một số quy định tại Quy chế An toàn hàng không Liên bang Hoa Kỳ. Vì vậy, nên từ ngày 6 tháng 10 năm 2014, hoạt động của Ahart đã bị đình chỉ. (Thanh Lan)