73 dân biểu trên 4 lục địa kêu gọi trả tự do do luật sư Nguyễn Văn Đài

73 dân biểu trên 4 lục địa kêu gọi trả tự do do luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài

Hơn 70 vị dân biểu của nhiều quốc hội trên thế giới vào hôm Thứ Hai 24/10 đã gửi một thư ngỏ đến cho thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc để kêu gọi Hà Nội trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho luật sư Nguyễn Văn Đài và người phụ tá của ông là bà Lê Thu Hà.

Bức thư được bà Marie-Luise Dott, Dân Biểu Quốc Hội Liên bang Đức, khởi xướng và được 73 dân biểu thuộc 14 quốc gia trên 4 lục địa tham gia ký tên chung.

Các tổ chức đứng ra vận động cho việc ký bức thư này gồm có Mạng Lưới Người Bảo Vệ Nhân Quyền, Tổ Chức Dân Biểu Ủng Hộ Nhân Quyền ASEAN, và Tổ Chức Đoàn Kết Cơ Đốc Toàn Cầu.

Bức thư nhắc lại sự thể là Việt Nam đã tham gia Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị. Công ước này cấm việc giam giữ độc đoán, bảo đảm quyền xét xử công bằng, và quy định rằng các tù nhân phải được đối xử nhân đạo và tôn trọng nhân phẩm.

Một người ký tên là ông Charles Santiago, chủ tịch của Tổ Chức Dân Biểu Ủng Hộ Nhân Quyền ASEAN và cũng là dân biểu của Quốc Hội Malaysia, ca ngợi luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà là đã “cung cấp một dịch vụ quý báu cho công chúng” khi bảo vệ cho quyền của các công dân Việt Nam.

Ông Santiago nói rằng, việc tiếp tục giam cầm họ sẽ tạo ra một vết nhơ trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam và trong sự tin tưởng của thế giới.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong số những nhà hoạt động nhân quyền được nhiều người biết đến nhất ở Việt Nam. Ông từng bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế vì hoạt động về nhân quyền. Ngay trước khi bị bắt hồi tháng 12 năm 2015, ông đã bị bắt cóc và đánh đập sau khi tổ chức một buổi hội thảo về quyền của công dân theo hiến pháp Việt Nam.

Trước khi bị bắt, bà Lê Thu Hà cũng từng bị bắt giữ và thẩm vấn về việc thực hiện chương trình Lương Tâm Tivi, một kênh truyền hình về các vấn đề bất công xã hội trên YouTube.

Huy Lam / SBTN