08/08/2014 | 0

7,000 lít chất độc đe doạ gây ô nhiễm vịnh Hạ Long

7,000 lít chất độc đe doạ gây ô nhiễm vịnh Hạ Long

Tiết lộ mới đang gây chấn động dư luận Việt Nam. Đó là tin nói về sự hiện diện của một lô hàng máy biến thế chứa tổng cộng 7,000 lít dầu chứa hoá chất cực độc tại cảng Cái Lân, ở vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo Tiền Phong, nếu số dầu này tuôn chảy vào vịnh Hạ Long, coi như di sản thế giới lâm vào tình trạng ô nhiễm vô phương cứu chữa. Báo Tiền Phong cho biết, từ 7 năm về trước, Công ty Cửu Long – Vinashin, đã nhập về một loạt máy biến thế cũ của Nam Hàn, theo dự tính, để lắp đặt cho nhà máy nhiệt điện sông Hồng tại tỉnh Nam Định. Dự án này do Tổ hợp công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi lô hàng về đến cảng Cái Lân, người ta mới tá hoả khi khám phá ra rằng, một trong ba máy biến thế nói trên có chứa PCB, loại hoá chất cực độc chỉ đứng sau Dioxin.

Theo qui định, người ta chỉ được phép nhập cảng máy móc có chứa PCB trong điều kiện bảo đảm việc quản lý chất thải hết sức an toàn. Vì vậy, một năm sau, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh ra lệnh tái xuất lô hàng trên, sau khi đã xử phạt hành chính công ty Cửu Long – Vinashin. Tuy nhiên, vì Nam Hàn không chịu nhận, nên lô hàng 7,000 lít dầu chứa chất độc bị bỏ lại ngoài sân cảng Cái Lân, một cảng nước sâu thuộc cụm cảng Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh, nằm sát vịnh Hạ Long.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Danh Sơn, cán bộ của Chi cục Hải quan cảng Cái Lân nói rằng, các máy biến thế được phủ bạt che, đã có hiện tượng dò rỉ dầu nhiễm PCB. Ông này quả quyết rằng, nếu tất cả 7,000 lít dầu nhiễm PCB tràn xuống biển thì vịnh Hạ Long vĩnh viễn không thể nào khôi phục nguyên trạng. Hiện nay, theo báo Tiền Phong, các công ty liên quan gồm công ty Cửu Long, Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Quảng Ninh, chi cục Hải quan cảng Cái Lân chỉ làm được một việc duy nhất là rút 7,000 lít dầu ra khỏi máy biến thế, để chứa đầy trong 37 thùng phuy, đặt trong hai container và để nguyên tại cảng Cái Lân. Ông Hoàng Danh Sơn cũng nói rằng, nếu chẳng may sét đánh trúng hai container, hoặc bão tàn phá khu vực thì hậu quả nặng nề chắc chắn sẽ bao trùm khu vực, trong đó có vịnh Hạ Long. Vẫn theo ông này, Việt Nam chỉ có một đơn vị duy nhất ở Kiên Giang có thể tiêu huỷ PCB. Tuy nhiên, việc vận chuyển khối lượng dầu chứa PCB khổng lồ nói trên từ cảng Cái Lân đến Kiên Giang là công việc vô cùng khó khăn. Vì vậy mà 7,000 lít dầu có thể huỷ diệt vĩnh viễn môi sinh của vịnh Hạ Long vẫn tiếp tục bị bỏ nằm tại cảng Cái Lân. (S.Châu)