08/05/2014 | 0

70 Việt Kiểu được đưa đi thăm Trường Sa

70 Việt Kiểu được đưa đi thăm Trường Sa

Theo đài BBC, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đưa một đoàn khoảng 200 khách, trong đó có chừng 70 người Việt ở hải ngoại đến thăm Trường Sa cuối tháng 4 vừa qua.
Chuyến đi này do Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam tổ chức, theo thông báo của họ, là nhằm “mở ra trang sử mới, khép lại trang sử đau buồn của Việt Nam cũ, đánh dấu một giai đoạn hoà giải – hoà hợp dân tộc.”
Đài BBC dẫn lời ông Lý Kiến Trúc, người phụ trách câu lạc bộ Văn hoá và truyền thông tại Orange County, Nam California mô tả chuyến đi thăm một vòng 10 hòn đảo khác nhau, xa nhất là đảo Song Tử Tây, cách bờ khoảng 800km là chuyến đi êm ả, từ Cát Lái ra Vũng Tàu rồi trực chỉ Trường Sa.
Ông Lý Kiến Trúc nói ông tham dự chuyến đi theo lời mời của thứ trưởng bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, với tư cách một nhà báo độc lập, một nhà nghiên cứu về biển Đông.
Ông Lý Kiến Trúc nói với đài BBC rằng ông muốn được nhìn tận mắt nền an ninh, tiềm năng kinh tế, tính chủ quyền tại các hòn đảo của Việt Nam ở biển Đông. Ông hứa hẹn sẽ mở cuộc họp báo tại Orange County vào cuối tháng 5 này để gọi là tường trình về chuyến đi. (S. Châu)