19/11/2014 | 0

70% sinh viên Việt du học không muốn về nước

70% sinh viên Việt du học không muốn về nước

Từ năm 2013, Việt Nam đã được xếp hạng tám trong bảng danh sách này. Năm nay 2014, Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi vị trên, với tổng số du học sinh tại Hoa Kỳ là 16,579 em, tăng 3% so với năm 2013.

Theo tài liệu chính thức của Bộ Giáo dục CSVN mới đây, số du học sinh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Anh quốc, Singapore, Trung Quốc …tiếp tục tăng vọt. Trong số hơn 60,000 sinh viên Việt Nam du học các nước, có đến 56,000 em du học bằng con đường tự túc; còn lại du học bằng ngân sách của nhà nước.

Gần như 100% du học sinh được nhà nước Cộng sản Việt Nam cử đi, đều trở về lại Việt Nam. Nhưng có đến 70% du học sinh tự túc đã tìm cách ở lại quốc gia sở tại, để tìm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, hoặc tiếp tục học lên cao.

Ông Nguyễn Đăng Hiển, Giám đốc Công ty Du học toàn cầu ASCI tại Hà Nội cho rằng, Việt Nam đang mất đi nguồn chất xám quan trọng vì chỉ có một số ít du học sinh trở về lại quê nhà.

Cũng trong chương trình “Đường Lên Đỉnh Olympia”, một cuộc thi dành cho những em học sinh giỏi nhất nước, có đến 12/13 quán quân Olympia ở các năm quyết định làm việc hoặc mong muốn ở lại làm việc tại nước ngoài sau thời gian du học. Trong số 13 quán quân Olympia hiện chỉ có duy nhất 1 người lựa chọn quay trở về Việt Nam.

Nói vấn đề này, ông Nguyễn Như Mai, cố vấn nhiều năm của chương trình cho biết; “Đối với những người có tri thức, được đào tạo bài bản ở nước ngoài, thì họ muốn ở lại không chỉ vì đời sống vật chất. Họ còn có một thực tế phải đối măt khi về nước, đó là phải chạy chọt xin việc, phải va đập vào những thủ tục phức tạp, phải lo lót “đầu tiên”- tiền đâu. Mà nhiều khi vẫn thất nghiệp.

Xin được việc làm rồi, họ lại không thể phát huy được sở học. Bởi làm giảng dạy, làm khoa học thì thiếu thiết bị, thiếu môi trường khoa học, lại bị chèn ép, kèn cựa, “cá mè một lứa”…

Làm trong cơ quan thì bị các thủ trưởng thiếu tri thức sử dụng vào những việc chẳng cần đến những điều đã học. Rồi sống mòn với nếp sống sáng cắp cặp đi, tối cắp về… Họ e ngại tất cả những mơ ước, hoài bão đều dần bị thui chột.

Đấy là chưa kể về nước, lương lậu có thể không tương xứng với cống hiến, thậm chí không nuôi được mình và gia đình….”

Thực trạng chảy máu chất xám đang là một vấn đề nan giải của Việt Nam. Những nhà lãnh đạo đất nước cần phải nhận lãnh trách nhiệm và có tầm nhìn cao hơn chứ không thể đưa ra những khẩu hiệu thu hút nhân tài suông như vẫn đang làm lâu nay. (Song Châu)