01/02/2015 | 0

70% ông đồ đi thi viết chữ bị rớt

70% ông đồ đi thi viết chữ bị rớt

Ông Trần Quốc Chí, thành viên Ban tổ chức Hội chữ xuân 2015 cho biết, cuộc sát hạch này nhằm nâng tầm hoạt động viết thư pháp, bảo đảm chất lượng con chữ và tổ chức phố ông đồ quy củ hơn. Các ông đồ phải trình bày một tác phẩm thư pháp gồm 4-5 chữ Hán – Nôm hoặc Quốc ngữ trong 15 phút.

Tiêu chí đặt ra là viết đúng chữ theo từ điển, đúng quy cách thư pháp, nội dung phù hợp với chủ đề của Hội chữ xuân 2015 là khuyến học hoặc về mùa xuân.

“Chúng tôi yêu cầu các ông đồ phải biết lượng chữ nhất định để đảm bảo khi người dân xin, mình có thể viết đúng chữ nghĩa, có thẩm mỹ. Nếu chữ viết xấu, vốn từ, số chữ nắm được kém thì các ông đồ không được vào Hồ Văn”, TS Phạm Văn Ánh, chuyên gia nghiên cứu Văn học cổ trung đại và Hán – Nôm (Viện Văn học), thành viên ban tuyển chọn nói.

Việc thi tuyển ông đồ lần đầu tiên diễn ra đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của giới thư pháp. Ông Nguyễn Trọng Diễn, Hội Hán Nôm, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên cho rằng, cuộc sát hạch này giúp các ông đồ nhận biết được trình độ thực tế của mình. Theo ông, kỳ sát hạch viết thư pháp nên tổ chức hàng năm, để chất lượng người viết, người thưởng thức nghệ thuật ngày càng nâng cao.

Cuộc thi tuyển ông đồ tham gia viết chữ ở Hồ Văn thu hút được sự chú ý của không chỉ giới thư pháp mà cả du khách tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ông Villa Paolo, người Italy, lần đầu tiên tới Việt Nam đã rất hứng thú khi chứng kiến các ông đồ Việt Nam viết chữ. Theo ông, những cuộc thi viết chữ như thế này giúp gìn giữ và tôn vinh nét đẹp cho chữ đầu năm của người Việt Nam.

Ngay sau cuộc thi, các ông đồ được nghe ban giám khảo công bố kết quả. Chỉ 12 trên 48 tác phẩm đạt yêu cầu, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ.

Thanh Lan / SBTN