18/09/2017 | 0

70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Pylori gây ung thư bao tử

70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Pylori gây ung thư bao tử

Theo thông tấn xã Bernama của Malaysia, khoảng 70% dân số Việt Nam đang bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có thể làm loét tá tràng và gây ung thư bao tử.

Phúc trình của bệnh viện Bạch Mai lớn nhất Việt Nam được công bố hôm nay 18/09 nói rằng, tỉ lệ người bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày tăng cao, bởi một yếu tố quan trọng khác là vi khuẩn đã bị lờn thuốc, vì người Việt Nam lạm dụng thuốc trụ sinh. Nhiều loại thuốc điều trị bệnh loét bao tử do vi khuẩn HP hữu hiệu ở khoảng từ 80 đến 90% bệnh nhân của nhiều quốc gia, nhưng chỉ hiệu quả từ 50 đến 70% ở Việt Nam.

Theo Trung Tâm Ngăn Ngừa Và Kiểm Soát Dịch Bệnh của Hoa Kỳ, tình trạng lờn kháng sinh hiện đang là vấn đề rất khó giải quyết tại Việt Nam, vì nhiều bệnh nhân dùng kháng sinh tràn lan mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Tình trạng này khiến thời gian điều trị tại bệnh viện kéo dài, làm hao tốn chi phí và gia tăng con số tử vong.

Cũng theo Trung Tâm Ngăn Ngừa Và Kiểm Soát Dịch Bệnh thì một nửa dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP ở ruột và dạ dày đang tiếp tục lan tràn tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Song Châu / SBTN