7 ứng cử viên gốc Việt bước vào chính trường Ba Lan

7 ứng cử viên gốc Việt bước vào chính trường Ba Lan

Theo tin của đài RFA, ngày 16 tháng 11 sẽ diễn ra một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của cộng đồng người người Việt tại Ba Lan, đó là lần đầu tiên có 7 người Ba Lan gốc Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng các cấp quận, thành phố và tỉnh ở địa phương.

Danh sách 7 ứng cử viên Ba Lan gốc Việt gồm 1 ứng cử viên cấp tỉnh, 2 ứng cử viên cấp thành phố và 4 ứng cử viên cấp quận. Người Việt định cư ở Ba Lan chỉ khoảng 40,000 người, cộng động Việt tương đối khá khép kín trong các hoạt động chính trị ở địa phương.

Sự kiện 7 người gốc Việt ứng cử cùng một lúc đã làm ngạc nhiên, đánh thức sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại đây và người dân bản xứ. Ông Ngô Văn Trưởng, ứng cử viên của hội đồng thành phố Warszawa nói, số lương cử tri gốc Việt Nam rất là ít, để trúng cử. Ưng cử viên không chỉ hy vọng vào số cử tri người Việt ,mà quan tâm lớn cử tri Ba Lan.

Sự có mặt của ứng cử viên gốc Việt đã gây được sự chú ý của truyền thông Ba Lan. Ông Trưởng và một số người nữa cũng thường xuyên xuất hiện trên đài truyền hình, truyền thanh. Đó cũng là một yếu tố tích cực cho công đồng Việt Nam nói riêng, và cộng đồng di dân tại thành phố Warszawa nói chung.

7 ứng cử viên người Ba Lan gốc Việt đều là những gương mặt quen thuộc với cộng đồng, từng tham gia các sinh hoạt văn hoá xã hội và giúp đỡ người Việt tại địa phương. Việc có người đồng hương tham gia ứng cử vào sinh hoạt chính trị của thành phố cũng là niềm tự hào cũng như được sự ủng hộ của người Việt sống tại đây. Sinh hoạt người Việt phát triển rất nhanh. Việc kinh doanh khá sôi nổi, từ nhà hàng, báo chí, chùa chiền đến những sinh hoạt văn hoá xã hội. Cũng có khá nhiều người Việt sống bất hợp pháp ở Ba Lan, nhưng không có một con số chính thức. (Thanh Lan)