11/06/2018 | 0

7 tổ chức và gần 400 người ký kiến nghị phản đối dự luật an ninh mạng của CSVN

7 tổ chức và gần 400 người ký kiến nghị phản đối dự luật an ninh mạng của CSVN

Bảy tổ chức xã hội dân sự cùng gần 400 người Việt ở trong và ngoài nước Việt Nam đồng ký tên vào một kiến nghị phản đối dự luật an ninh mạng, dự trù được Quốc Hội CSVN bỏ phiếu thông qua vào ngày 12 tháng 6.

Bức thư gửi bà Ngân chủ tịch quốc hội CSVN, nói rằng những người ký tên dưới kiến nghị là những công dân Việt Nam đang sống trong và ngoài nước, yêu cầu các đại biểu không thông qua dự luật an ninh mạng, do các điều khoản trong dự luật không cho thấy những phương pháp hợp lý để bảo đảm an ninh trên mạng. Thay vào đó, dự luật lại tiềm ẩn khả năng vi phạm các quyền căn bản của công dân, như quyền riêng tư và quyền bí mật thư tín. Nhà cầm quyền sẽ có quyền yêu cầu các công ty giao nộp thông tin của người dùng bất cứ lúc nào, mà không cần phải chứng minh người đó có vi phạm pháp luật hay không.

Dự luật cũng cản trở quyền tự do ngôn luận, khi các công ty cung cấp dịch vụ Internet buộc phải xoá những nội dung đăng tải trên mạng theo yêu cầu của bộ thông tin truyền thông hoặc bộ công an, bất kể các nội dung đó chưa được một tòa án nào xác định là phạm pháp.

Ngoài ra, dự luật định nghĩa một cách mơ hồ thế nào là thông tin “xấu, độc”, lại không có quy định hay thủ tục công bằng và minh bạch để người dân khiếu nại và bảo vệ ý kiến của mình. Chỉ cần nhà cầm quyền cho rằng một tổ chức hay cá nhân nào đăng tải thông tin bị cho là “xấu, độc” thì họ đã có thể bị tước quyền sử dụng Internet, trong khi đây là quyền căn bản của con người trong thế giới hiện đại và không thể bị tước bỏ.

Các tổ chức đứng tên trong kiến nghị bao gồm: Ban vận động Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Mạng Bauxite Việt Nam, Khối Tự Do Dân Chủ 8406, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, và Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm.

Huy Lam / SBTN