7 tổ chức trên thế giới kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

7 tổ chức trên thế giới kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Bảy tổ chức phi chính phủ hoạt động trong các lãnh vực văn học, pháp luật, nhân quyền, truyền thông và chính trị trên thế giới hôm 16/12 công bố một thư chung, kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho luật sư nhân quyền và blogger Nguyễn Văn Đài.

Thư chung đã được đệ nạp dưới hình thức thỉnh nguyện thư lên Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc, đánh dấu một năm Luật sư Đài bị nhà cầm quyền cộng sản giam giữ.

Thư nêu rõ, Luật sư Đài bị bắt hôm 16 tháng 12 năm 2015 và bị truy tố tội “tuyên tuyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự cộng sản Việt Nam. Cho đến nay nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục im lặng về tiến trình điều tra và không cho biết khi nào sẽ đưa ông ra xét xử. Trong khi đó, vợ Luật sư Đài và luật sư đều không được quyền thăm ông.

Lá thư chung nhắc lại những hoạt động của ông Nguyễn Văn Đài trong việc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.  Ông Nguyễn Văn Đài là người đồng sáng lập Ủy ban Nhân quyền có mục đích đề cao giáo dục,những quyền về luật pháp và dân sự. Ông đi khắp nơi trên nước Việt Nam để huấn luyện những sinh viên luật trẻ tuổi, cũng như những nhà tranh đấu cho nhân quyền về cách thứclàm tường trình nhân quyền.

Ông Đài còn là đồng sáng lập viên Hội Anh Em Dân chủ, được thành lập năm 2013, cổ võ đấu tranh dân sự. Ông từng bị tù 4 năm dưới Điều 88, khi mãn hạn ông được thả hồi tháng Ba năm 2011 vàchịu 4 năm quản chế, bị cấm hành nghề luật sư. Ông bị theo dõi liên tục, bị đe dọa tinh thần và những tấn công bạo hành thể xác.

Lần cuối Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ khi ông đang trên đường đi gặp phái đoàn Liên Âu tham gia cuộc đối thoại nhân quyền song phương với Hà Nội. Cộng sự của ông là bà Lê Thu Hà cũng bị bắt cùng thời điểm, bị cáo buộc cùng tội danh, và bị giam giữ không cho tiếp xúc với bên ngoài từ đó đến nay.

Bảy tổ chức phi chính phủ đồng ký tên trong thư chung kêu gọi trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài gồm Sáng Hội Biên Giới Điện Tử, Văn Bút Anh, Luật Sư Vì Luật Sư, Tổ Chức Theo Dõi Quyền Của Luật Sư Canada, Sáng Kiến Bảo Vệ Pháp Lý Truyền Thông, Phóng Viên Không Biên Giới và Đảng Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN