13/05/2017 | 2

7 thượng nghị sĩ Cộng Hoà và Dân Chủ khuyến cáo ông Trump nên tăng cường tuần tiễu tại Biển Đông

7 thượng nghị sĩ Cộng Hoà và Dân Chủ khuyến cáo ông Trump nên tăng cường tuần tiễu tại Biển Đông

Ảnh: biendong.net

Washington, D.C. (Reuters)- Các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng của Hoa Kỳ hôm thứ Tư 10/05 đã ký tên vào một bức thư gửi tổng thống Donald Trump, thúc giục ông tỏ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh, và kêu gọi mở thêm nhiều cuộc tuần tiễu của hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông đang tranh chấp.

Bức thư này có chữ ký của 3 thượng nghị sĩ Cộng Hoà và 4 thượng nghị sĩ Dân chủ, cho thấy quốc hội lo lắng về chính sách của chính phủ Trump có thể góp phần củng cố chiến lược của Trung Cộng, trong khi cố tìm kiếm sự hậu thuẫn của Bắc Kinh để áp lực Bắc Hàn đình chỉ chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

Bức thư bày tỏ mối lo ngại về việc Hoa Kỳ đã không thực hiện các cuộc tuần tiễu tại vùng hàng hải tự do theo chiến lược Biển Đông từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay. Hồi năm rồi, các viên chức Bộ Quốc Phòng cho rằng chính phủ Obama giới hạn khả năng tuần tiễu của hải quân Hoa Kỳ tại vùng Biển Đông đang tranh chấp. Sau đó, bộ trưởng Quốc phòng Rex Tillerson đã hứa hẹn sẽ tỏ thái độ cứng rắn đối với Trung Cộng tại Biển Đông. Nhưng cho đến nay, thì mọi việc hầu như vẫn không có gì thay đổi.

Sự kiện trên cho thấy các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ muốn gửi một tín hiệu tỏ thái độ thống nhất về một loạt hành động của Trung Cộng mà họ cho là khiêu khích tại Biển Đông, gồm việc xây dựng đảo nhân tạo tại các rặng san hô; đuổi bắt các tàu đánh cá; cảnh cáo các chiến đấu cơ và tàu chở hàng tại vùng lãnh hải cũng như không phận Biển Đông. (Song Châu)