29/07/2019 | 9

7 thứ trưởng, cựu thứ trưởng bị kỷ luật trong 7 tháng vừa qua

7 thứ trưởng, cựu thứ trưởng bị kỷ luật trong 7 tháng vừa qua

Nguyễn Phú Trọng- Nguồn hình VOV

Tin từ Hà Nội, ngày 29/7/2019: Trong nỗ lực chống tham nhũng, chế độ cộng sản Việt Nam đã kỷ luật 4 thứ trưởng và 3 cựu thứ trưởng vì những sai phạm kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2017.

Những thứ trưởng bị kỷ luật là 3 thứ trưởng đương chức của Bộ Giao Thông Vận Tải Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công và Nguyễn Nhật, và thứ trưởng Bộ Tài Chính Huỳnh Quang Hải.

Ba cựu thứ trưởng là đô đốc Nguyễn Văn Hiến, thứ trưởng quốc phòng kiêm tư lệnh hải quân với quân hàm tương đương thượng tướng. Hiến, người từng là uỷ viên trung ương đảng cầm quyền, bị kỷ luật vì có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của nhà nước. Có vẻ Hiến sẽ bị truy tố trong thời gian tới.

Phạm Viết Muôn, cựu phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ, tương đương thứ trưởng cũng bị kỷ luật.

Ngoài 7 quan chức nên trên, còn có 6 quan chức cao cấp thuộc diện quản lý của bộ chính trị và ban bí thư của đảng cũng bị kỷ luật từ đầu năm đến nay, người có vị trí cao nhất là Vũ Văn Ninh, phó thủ tướng nhiệm kỳ 2011-2016.

Ba tướng quân đội là phó đô đốc hải quân Nguyễn Văn Tình, chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo và trung tướng Nguyễn Hoàng Thủycũng dính kỷ luật ở mức độ khác nhau.

Hai phó bí thư tỉnh uỷ là Cầm Ngọc Minh từ Sơn La và Nguyễn Bốn từ Dak Nong cũng bị khiển trách hay cảnh cáo.

Trước đó truyền thông lề đảng cho biết có hơn 70 cán bộ cao cấp bị xử lý hình  trong chiến dịch đốt lò của tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từ 2016, trong đó có uỷ viên bộ chính trị Đinh La Thăng.

Theo nhiều nhà quan sát, đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Vì tham nhũng đã trở thành hệ thống, đặc biệt dưới thời cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng năm 2007-2016. Tham nhũng từ cấp thôn, và càng ở vị trí cao thì càng tham nhũng và không có các chữa trị, vì cơ chế độc đảng không minh bạch và thiếu tự do.

Quốc Tuấn