7 nhà hoạt động của Liên Minh Việt Nam Tây Tạng bị bắt ở Thiên An Môn

7 nhà hoạt động của Liên Minh Việt Nam Tây Tạng bị bắt ở Thiên An Môn

Nhóm Liên Minh Viêt Nam Tây Tạng trong một buổi họp báo. (Ảnh: Thupten Tenzin)

Báo mạng Tibet Post International hôm 30/06 đưa tin cuộc biểu tình xảy ra hôm 24/06.

Tờ báo có trụ sở tại Dharamshala, Ấn Độ, đã liên lạc được với bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, 60 tuổi, nhà lãnh đạo kiêm nhà sáng lập Liên Minh Việt Nam Tây Tạng, là thường trú nhân tại Pháp.

Tờ báo cho biết các thành viên khác bị bắt là ông Trần Ngọc Phương, 72 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ông Đoàn Viết Khanh, 29 tuổi, quốc tịch Lào, ông Phuntsok, 34 tuổi, ông Tsering, 24 tuổi, cô Singay Choden, 26 tuổi, và bà Dawa Dadon, 43 tuổi, đều là người Tây Tạng.

Theo lời bà Ngọc Hạnh, công an Bắc Kinh muốn ghép vụ rải truyền đơn của họ vào chung với vụ đánh bom tại phi trường Thuận Hải ngày 12 tháng 6, nhưng các cáo buộc này đều không có cơ sở, vì Liên Minh Việt Nam Tây Tạng không can dự vào hành động bạo lực.

Được biết 3 người Việt Nam đã bị trục xuất hôm 26 tháng 6 về các quốc gia cư trú của họ, tức là bà Ngọc Hạnh về Pháp, ông Phương về Việt Nam và ông Khanh về Lào.

Bà Ngọc Hạnh nói bà không rõ tung tích của 4 thành viên còn lại người Tây Tạng. Bà nói thêm rằng có thể ông Phương cũng đã bị công an CSVN bắt giữ, vì gia đình ông chưa nhận được tin tức gì về ông.

Được biết, bà Ngọc Hạnh sau khi trở về lại Paris đã phải nhập viện vì sức khoẻ yếu do những ngày có mặt tại Thiên An Môn vừa qua. Bà bị bệnh viện cho ở cách ly vì tình nghi là bà bị trúng độc.

Huy Lam / SBTN