27/01/2015 | 0

7 người Việt Jarai bị Campuchia trục xuất

7 người Việt Jarai bị Campuchia trục xuất

Nhật báo Cambodia Daily ngày 26 tháng 01, dẫn nguồn tin từ cảnh sát trưởng Ratanakkiri, cho hay lực lượng biên phòng bắt giữ nhóm này hôm thứ Bảy 24/01 tại quận O’Yadaw, và đã bàn giao cho giới hữu trách Việt Nam gần khu vực biên giới trong cùng ngày.

Cảnh sát trưởng tỉnh Ratanakkiri quả quyết những người này không phải người Thượng Tây Nguyên mà là người thiểu số Jarai. Họ vượt biên qua Campuchia và canh tác trên đất đai của người Kmer. Cảnh sát quốc gia Campuchia cho biết, nhóm 7 người này trong độ tuổi từ 15 tới 69, bị bắt tại làng Lom và được giao cho cảnh sát biên phòng Việt Nam hôm thứ Bẩy.

Tin này được xác nhận bởi bà Wan-Hea Lee, Giám đốc Văn phòng Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Campuchia. Bà Lee cho hay văn phòng bà đang tìm cách kiểm tra với Bộ Nội Vụ Campuchia xem trước khi trục xuất nhóm này, có xác minh rõ ràng là họ không phải là người tị nạn hay không. Người Thượng Tây Nguyên tập trung ở cao nguyên trung phần của Việt Nam gồm khoảng 30 bộ lạc kể cả người Jarai. Tất cả người Jarai ở Việt Nam đều được xem là người Thượng Tây Nguyên.

Hôm 3/1, một nhóm gồm 5 người Thượng Tây Nguyên tìm đường tị nạn chính trị vượt biên giới vào tỉnh Ratanakkiri và được một nhóm người Jarai ở Campuchia giúp đỡ.

Tới ngày 17/1, thêm một nhóm khác gồm 9 người Thượng Tây Nguyên, trong đó có 2 em nhỏ và 1 trẻ sơ sinh, vào lãnh thổ Ratanakkiri gia nhập cùng nhóm 5 người tới trước đó. Cả hai nhóm đều nói rằng họ bỏ chạy lánh nạn vì bị đàn áp chính trị và tôn giáo tại Việt Nam.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Campuchia nên quyết định một cách minh bạch, không thiên vị, và không bị chi phối bởi quan hệ ngoại giao gần gũi giữa Phnom Penh với Hà Nội.

Các cuộc biểu tình diễn ra vào năm 2001 của người Thượng, đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo và quyền lợi đất đai. Điều này dẫn tới các cuộc bố ráp, đàn áp của chính quyền. Nhiều người Thượng từ Tây Nguyên Việt Nam đã tìm cách vượt biên giới sang Campuchia để lánh nạn. Chính phủ Campuchia đã trục xuất hơn 1,000 người Việt cư trú bất hợp pháp kể từ tháng 8 năm ngoái.

Thanh Lan / SBTN