14/02/2017 | 1

7 người tử vong ở Lai Châu nghi ngộ độc thực phẩm, gồm kẹo đậu phộng Trung Cộng

7 người tử vong ở Lai Châu nghi ngộ độc thực phẩm, gồm kẹo đậu phộng Trung Cộng

Ảnh: Thanh Niên

Công an tỉnh Lai Châu hôm Thứ Ba 14/02 phối hợp với các đơn vị chức trách khác để điều tra vụ 7 người tử vong, nghi do ngộ độc thực phẩm ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Theo báo cáo sơ bộ của ủy ban tỉnh Lai Châu, vào ngày 10 tháng 2, gia đình ông Phù Văn Lèng, 60 tuổi, mời nhiều người trong xã đến ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, người dân trong xã đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Liên tiếp các ngày sau, nhiều người đã có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối Thứ Hai, có tất cả 6 trường hợp tử vong, 15 người khác có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Phong Thổ và Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Lai Châu.

Cũng theo báo cáo của ủy ban tỉnh Lai Châu, trong các bữa ăn uống ở nhà ông Lèng, các nạn nhân có uống rượu mua ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, và ăn kẹo đậu phộng do Trung Cộng sản xuất. Các nạn nhân ngộ độc đều là người dân tộc Hà Nhì. Ông Đỗ Văn Giang, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Lai Châu, cho biết có 4 bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện này đang được lọc máu, chạy thận.

Các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân đã được chuyển về Trung Tâm Chống Độc thuộc Bệnh Viện Bạch Mai ở Hà Nội để kiểm nghiệm.

Huy Lam / SBTN