18/04/2014 | 0

7 người chết trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Quảng Ninh

7 người chết trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Quảng Ninh

Theo nhiều nguồn tin trong nước, vào lúc 4 giờ 20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh -huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế. Tới khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một số người đã lao vào cướp súng AK của một nhân viên an ninh và xả đạn. Nhóm người Trung Cộng này đã khống chế lực lượng biên phòng.
Ngoài các đối tượng cướp súng, có 3 phụ nữ cũng sử dụng dao đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ khiến 2 người bị thương và 1 người tử vong tại chỗ. Lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục nhưng nhóm người trên kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở. Đến 13h, đã có 3 người thiệt mạng, trong đó có 1 người nhảy từ tầng 3 xuống đất. Tới 16h các đối tượng mới được khống chế, tình hình mới được ổn đinh.
Thông tin chính thức từ Quảng Ninh cho hay, trong vụ xả súng điên cuồng đã khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 lính biên phòng Việt Nam và nhiều người bị thương nặng. Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo và làm thủ tục bàn giao các đối tượng. (T. Lan)