12/07/2018 | 0

7 người biểu tình ở Bình Thuận bị kết án tù

7 người biểu tình ở Bình Thuận bị kết án tù

Ảnh: VOV

Một phiên tòa ở tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Năm 12/07 tuyên những bản án từ 18 tháng tù treo cho tới 30 tháng tù giam đối với bảy người dân đi biểu tình hồi tháng 6 chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng.

Theo một thông cáo của bộ công an CSVN, bảy người này bị buộc tội ném gạch đá và bom xăng tự tạo vào lực lượng an ninh và trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận. Tòa đã tuyên án 30 tháng tù giam đối với ông Nguyễn Văn Minh 52 tuổi, anh Nguyễn Văn Hùng 26 tuổi, anh Nguyễn Phương Đông và Nguyễn Văn Mạnh đều 24 tuổi. Với ông Nguyễn Đình Vũ 41 tuổi và bà Trần Thị Ngọc 50 tuổi, hội đồng xét xử tuyên án 24 tháng tù giam. Riêng em Nguyễn Minh Hải 17 tuổi do còn vị thành niên nên lãnh án 18 tháng tù treo.

Trong những ngày từ 9 đến 11 tháng 6, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều nơi trên khắp nước Việt Nam. Đợt biểu tình này được xem là lớn nhất tại Việt Nam từ sau tháng 4 năm 1975. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình tại thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận, đã trở thành bạo động, sau khi một số thanh niên phản ứng mạnh với việc cảnh sát cơ động sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán họ.

Người dân Việt Nam mạnh mẽ phản đối dự luật đặc khu với điều khoản cho người nước ngoài thuê đất tới 99 năm, vì lo ngại luật này sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng chiếm đất của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN