05/03/2014 | 0

7 người bị tù oan được thả, kể bị đánh, ép nhận tội

7 người bị tù oan được thả, kể bị đánh, ép nhận tội

Việt Nam.
Hôm qua, tại Sóc Trăng, 6 thanh niên và 1 cô gái sau hơn nửa năm ngồi tù oan vì bị cáo buộc về tội giết người, đã được trả tự do. Cả bảy người nói trên bị tình nghi dính líu đến một vụ giết người dã man. Nạn nhân là ông Lý Văn Dũng, 43 tuổi, hành nghề lái xe ôm tại huyện Trần Đề.
Tin của báo Dân Trí hồi tháng 7 năm 2013 cho biết, nạn nhân bị đâm 7 nhát dao, trong đó có vết dao chí mạng ở ngực và đỉnh đầu. Thi thể của ông được tìm thấy cách chiếc xe vài trăm mét. Cuộc điều tra của công an tỉnh Sóc Trăng được tiến hành sau đó, dẫn đến một loạt nghi can bị bắt giam về hành vi “giết người” trong đó có ông Trần Hol và Thạch Sô Phách.
Nửa năm sau vụ án, trong khi mọi người đinh ninh rằng vụ án mạng đã đi vào hồi kết, đột nhiên hôm 20 tháng 12, 2013, một phụ nữ tên Lê Thị Mỹ Duyên đến đồn công an đầu thú. Bà này nhận tội đã cùng một phụ nữ khác tên Nguyễn Kim Xuyến, giết ông Dũng để cướp tài sản nhưng không thành. Vì lời khai này, ngày 25 tháng 2 năm 2014, Viện Kiểm sát tỉnh Sóc Trăng đã ký một loạt quyết định huỷ bỏ biện pháp tạm giam 7 nghi can bị bắt oan.
Ông Thạch Sô Phách hôm 4 tháng 3, 2014 kể rằng, trong hơn nửa năm ngồi tù oan, đã bị các điều tra viên đánh đập dã man, ép phải nhận tội. Ông nói, nay ông vẫn còn bị ám ảnh bởi các trận no đòn. Đau khổ hơn, ông nói đã bị vợ phụ bạc để theo người khác, bỏ luôn đứa con trai đang học mẫu giáo sống côi cút không người nuôi dưỡng.
Ông Trần Hol cũng kể rằng, mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy ông không phạm tội, nhưng cuối cùng vẫn đành phải nhận tội giết người vì không chịu nổi nhiều trận nhục hình. – S. Châu