28/03/2015 | 0

7 năm tới Ấn sẽ cắt nhập nhiên liệu còn 10%

7 năm tới Ấn sẽ cắt nhập nhiên liệu còn 10%

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi hôm thứ Sáu 27 tháng Ba nói rằng, Ấn Độ sẽ cố gắng cắt giảm nhiên liệu nhập cảng xuống còn 10% vào năm 2022, tức là 7 năm tới từ tỉ lệ hiện nay là 77%.

Đây là kế hoạch được thông báo trong bài diễn văn của thủ tướng Ấn Độ Modi tại hội nghị thượng đỉnh về năng lượng tổ chức ở thủ đô New Delhi. Modi cho biết, nước này đã nhập cảng khoảng 77% nhiên liệu gồm than đá, khí đốt và xăng dầu. Ông nói đang hi vọng sẽ cắt giảm nguồn nhiên liệu nhập cảng này xuống còn 10%, và đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 10% vào năm 2022, nhân dịp Ấn Độ chào mừng kỷ niệm 75 năm độc lập.

Hiện nay, dầu thô chiếm 80% tổng giá trị nhập cảng, và nhu cầu về dầu hàng năm của Ấn Độ được tiên đoán sẽ tăng 3.3% trong năm tài khoá tới, để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy nội địa và sự tăng trưởng của nền kinh tế đã làm gia tăng mức tiêu thụ của ngành kỹ nghệ xăng dầu. Theo Tổ chức Phân tích và Kế hoạch Xăng dầu, Ấn Độ được tiên đoán sẽ tiêu thụ khoảng 166 triệu tấn xăng dầu trong năm tới, tăng khoảng 5 triệu tấn so với năm nay. (Song Châu)