7 năm hành trình cựu giám đốc gốc Việt điều hành kỹ thuật công ty UBER sau khi rời khỏi hãng

7 năm hành trình cựu giám đốc gốc Việt điều hành kỹ thuật công ty UBER sau khi rời khỏi hãng

Kể về 7 năm làm giám đốc điều hành kỹ thuật hàng đầu tại công ty Uber Technologies, ông Thuận Phạm chia quãng thời gian này thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là khi mở rộng Uber từ một dịch vụ mới chỉ hoạt động ở một số thành phố, thành một dịch vụ phổ biến phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Giai đoạn thứ hai là khoảng thời gian đầy tai tiếng vào năm 2017, mà cao điểm là việc ông chủ Travis Kalanick bị lật đổ, và sự rạn nứt kéo dài trong mối quan hệ giữa hai người.

Giai đoạn thứ ba là khi ông Thuận Pham giúp người thay thế ông Kalanick đưa công ty đến gần hơn với công chúng.

Theo tờ Houston Chronicle đưa tin, tháng 5/2020, ông Thuận Phạm đã từ chức khi Uber phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới và kéo dài do đại dịch coronavirus gây ra. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi rời khỏi công ty, ông cho biết quyết định ở lại công ty sau khi ông Kalanick ra đi đã dẫn đến một mối bất hòa giữa họ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ông rời khỏi công ty nhưng hiện đang khá lo lắng về chiến lược xe tự lái của hãng. Hiện tại, ông Thuận Phạm cho biết sẽ dành thời gian đi dạy học.

Con đường của ông Thuận Phạm để trở giám đốc kỹ thuật tại Uber đọc như một câu chuyện cổ tích ở Thung lũng Silicon.

Khi còn nhỏ, ông vượt biên vào năm 1979 trên một chiếc thuyền tị nạn cùng với mẹ và em trai. Họ định cư ở Rockville, Maryland, nơi Thuận Phạm dành thời gian học tiếng Anh và phát hiện ra máy tính ở trường trung học. Sự hữu hạn của lập trình đã hấp dẫn anh ta, và ông đã quyết định đi theo con đường này. (BBT)