16/04/2020 | 30

7 linh mục ở Hà Tĩnh bị phạt hành chính vì tổ chức cầu nguyện trong thời gian cách ly xã hội

7 linh mục ở Hà Tĩnh bị phạt hành chính vì tổ chức cầu nguyện trong thời gian cách ly xã hội

Một thánh lễ ở Hà Tĩnh trước khi có lệnh “giãn cách xã hội” (Giáo phận Hà Tĩnh)

Tin từ Hà Tĩnh: Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng mức phạt hành chính đối với 7 linh mục công giáo và nhắc nhở 1 linh mục khác vì tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân trong thời gian “cách ly xã hội” theo yêu cầu của thủ tướng.

Nhà chức trách các địa phương còn lập hồ sơ đề nghị chủ tịch uỷ ban các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Can Lộc, và Thạch Hà áp dụng một số biện pháp khác về các vi phạm của các tổ chức và cá nhân vi phạm.

Theo báo chí nhà nước cộng sản, tất cả 8 ban hành giáo từng vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã nghiêm chỉnh nhận rõ thiếu sót, công khai xin lỗi chính quyền và cam kết không tái phạm.

Như tin đã đưa, vào hai ngày 4/4 và 5/4, hàng trăm giáo dân đã đến nhà thờ cầu nguyện tại 6 giáo xứ thuộc 4 huyện của tỉnh Hà Tĩnh, vi phạm chỉ thị của nhà cầm quyền Hà Nội về “cách ly xã hội” và Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Nhà cầm quyền Hà Nội đe doạ xử lý hình sự đối với người vi phạm quy định không tụ tập trên 20 người.

Hà Tĩnh là một trong 12 tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4. Các tỉnh thành còn lại có thể dỡ bỏ quy định để khôi phục các hoạt động sản xuất và xã hội.

Quốc Tuấn