21/12/2016 | 0

7 đại cử tri mất lòng tin bỏ phiếu cho ai?

7 đại cử tri mất lòng tin bỏ phiếu cho ai?

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Theo tin CBS News, lịch sử Hoa Kỳ chưa từng có 7 đại cử tri mất lòng tin như trong buổi bỏ phiếu ngày 19 tháng 12.

Họ bỏ phiếu cho một người nào đó, chứ không phải cho ứng cử viên chiến thắng tại tiểu bang họ. Điều đáng ngạc nhiên là số đại cử tri không tin vào bà Clinton nhiều hơn không tin vào ông Trump. Trong số 538 đại cử tri được chọn vào cử tri đoàn, có 5 người không tin đảng Dân Chủ và chỉ có 2 người không tin đảng Cộng Hòa. Lịch sử cho thấy kể từ năm 1948, hầu như không có đại cử tri nào bày tỏ sự thiếu lòng tin vào ứng cử viên.

CBS News cho biết đại cử tri Dân Chủ David Mulinix ở Hawaii bỏ phiếu cho ông Bernie Sanders. Còn 4 đại cử tri Dân Chủ khác ở Washington, bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Colin Powell và đại diện bộ lạc Yankton Sioux. Bà Faith Spotted Eagle đóng một vai trò quan trọng trong việc phản đối đường dẫn dầu Keystone và Dakota Access. Về phần đảng Cộng Hòa, 2 đại cử tri ở Texas bầu cho ông John Kasick và ông Ron Paul.

Dù không có quy định hiến pháp hoặc luật lệ liên bang cấm đại cử tri bỏ phiếu cho người không có tên trong danh sách, nhưng khoảng 30 tiểu bang trong đó có DC, yêu cầu đại cử tri chỉ chọn người có tên trong danh sách. Số tiểu bang còn lại không ép buộc đại cử tri, tuy nhiên theo CBS News nhiều lần khẳng định, số đại cử tri thiếu lòng tin chưa bao giờ quyết định được số phận của một tổng thống. (Mai Đức)