19/10/2015 | 0

7 cảnh sát HK ra toà vì đánh đập người biểu tình

7 cảnh sát HK ra toà vì đánh đập người biểu tình

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Bảy cảnh sát viên bị tố cáo đã đánh đập nhà vận động dân chủ, Ken Tsang trong cuộc biểu tình tại Hong Kong hồi năm ngoái, được toà án cho phép tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân.

Các cảnh sát viên này bị khởi tố về tội cố tình gây thương tích cho người khác. Hồi tuần qua, Ken Tsang cũng bị khởi tố về tội tấn công và chống lại cảnh sát. Các thước phim quay lại vụ tấn công nhắm vào Ken Tsang trong cuộc biểu tình hồi tháng 10 năm ngoái đã làm dư luận và giới lập pháp Hong Kong phẫn nộ. Nhà dân cử Lee Chuk-yan tuyên bố trước trụ sở toà án rằng, ông thật sự tức giận về điều mà ông cho là vớ vẩn khi chính quyền Hong Kong khởi tố Ken Tsang, trong khi ông này là nạn nhân, mà lẽ ra 7 cảnh sát viên đánh đập Ken Tsang phải bị khởi tố trước tiên.

Người biểu tình Hong Kong hồi năm ngoái đã đòi Trung Cộng thực thi nền dân chủ đầy đủ tại lãnh thổ cựu thuộc địa của nước Anh, và đòi nhà lãnh đạo Hong Kong thân Bắc Kinh, Lương Chấn Anh phải từ chức. Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ bị coi như thất bại vì không thuyết phục Bắc Kinh huỷ bỏ việc hạn chế người ra ứng cử chức vụ lãnh đạo Hong Kong trong cuộc bầu cử vào năm 2017. (Song Châu)