02/03/2019 | 0

69% công nhân việt nam không đủ tiền cho nhu cầu sinh hoạt, 37% vay nợ để sống

69% công nhân việt nam không đủ tiền cho nhu cầu sinh hoạt, 37% vay nợ để sống

Ảnh: Láo Động

Tin Việt Nam –  Báo Lao Động loan tin, ngày 26 tháng 2, tổ chức Oxfam cùng Viện Công nhân, và Tổng Liên đoàn lao động CSVN đã công bố khảo sát về “Tiền lương không đủ sống và hệ lụy.”

Các cơ quan trên đã thực hiện khảo sát qua cuộc phỏng vấn với 157 người gồm công nhân, quản trị viên, chuyên gia và viên chức nhà nước. Theo đó, lương đủ sống là mức lương được trả cho một người làm việc trong giờ làm việc tiêu chuẩn với 8 giờ trong một ngày, 48 giờ trong một tuần. Thu nhập từ mức lương trên đủ để trang trải những chi phí căn bản cần thiết cho người lao động, và gia đình họ gồm, thực phẩm đủ dinh dưỡng, nhà ở phù hợp, chăm sóc sức khỏe, quần áo, giáo dục, và một số điều kiện khác.

Kết quả khảo sát cho thấy, 69% công nhân cho biết họ không đủ tiền để trang trải nhu cầu sinh hoạt của mình; 31% không tiết kiệm được gì từ tiền lương hàng tháng; 37% phải luôn trong tình trạng vay nợ từ những người thân, quen để bù đắp thiếu hụt chi tiêu trong tháng.

Đối với vấn đề làm thêm giờ và sức khỏe, 65% công nhân thường xuyên phải làm thêm giờ; 22% không sử dụng thời gian nghỉ giữa giờ, nếu có đi vệ sinh thì họ phải đi rất nhanh để quay lại làm việc; 28% lo lắng về việc làm quá nhiều giờ trong ngày và ảnh hưởng của việc làm thêm giờ tới sức khỏe.

Ngoài ra, có gần 70% công nhân cho biết họ hiếm khi, hoặc chưa bao giờ có thời gian rảnh để đi chơi, thăm bạn bè vì phải thường xuyên làm thêm giờ.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, phó giám đốc tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết, tình trạng tiền lương thấp đối với công nhân ngành may đang làm cho họ và gia đình mắc kẹt trong vòng nghèo đói.

An Nhiên