13/10/2021 | 2

68% doanh nghiệp may mặc và giày dép Việt Nam bị hủy và bị phạt hợp đồng

68% doanh nghiệp may mặc và giày dép Việt Nam bị hủy và bị phạt hợp đồng

Theo thống kê của fibre2fashion.com, hơn 68% doanh nghiệp may mặc và giày dép tại Việt Nam phải chịu phạt hợp đồng từ khách hàng ngoại quốc vì giao hàng muộn, thậm chí một số khách hàng yêu cầu hủy bỏ hợp đồng và bồi thường.

Theo cuộc khảo sát vào tháng 9 của Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO), cùng Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAs), và một nhóm làm việc về hợp tác công tư cho thấy hơn 12% các công ty ngành may mặc và giày dép phải đối mặt với việc hủy hợp đồng và bồi thường do vi phạm hợp đồng. Khoảng 21% các công ty được khảo sát cho biết họ đã bị hủy đơn đặt hàng và không bị yêu cầu gì thêm.

Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ phải giao hàng muộn vì việc giãn cách xã hội kéo dài; phải mất 80 ngày thay vì 40 ngày như trước đó, thì hàng hóa mới được vận chuyển đến Hoa Kỳ từ Á châu.

Hệ lụy từ đó, bà Đỗ Quỳnh Chi thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Việc làm cho biết, một số khách hàng ngoại quốc đã chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác và sự thay đổi này có thể tiếp tục trong năm tháng tới. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ là tạm thời và liên quan đến việc cung ứng các đơn đặt hàng và đáp ứng nhu cầu mua sắm vào cuối năm nay ở Âu Châu và Hoa Kỳ.

Theo hiệp hội LEFASO, xuất cảng hàng dệt may vào tháng 9 giảm 9% so với tháng trước đó, xuống 3 tỷ Mỹ Kim. Con số từ đầu năm tính đến thời điểm hiện tại là 29 tỷ Mỹ Kim. Xuất cảng giày dép của Việt Nam giảm 44.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái xuống còn khoảng 700 triệu Mỹ Kim vào tháng 9.