68 dân biểu liên bang Úc lên án chiến dịch CSVN đàn áp những nhà hoạt động dân chủ

68 dân biểu liên bang Úc lên án chiến dịch CSVN đàn áp những nhà hoạt động dân chủ

Dân biểu Chris Heayes (giữa) và nhạc sĩ Trúc Hồ (phải).

Trong một lá thư ghi ngày 26/10/2017 gởi đến đại sứ CSVN tại Canberra- Úc, có đến 68 dân biểu thuộc nhiều đảng phái khác nhau trong quốc hội Úc đã đồng ký tên để lên tiếng phản đối, kêu gọi chính phủ CSVN ngừng ngay chiến dịch đàn áp những nhà hoạt động bất đồng chính kiến trong nước, đang diễn ra với một qui mô chưa từng có trong năm nay.

Hai vị dân biểu đã khởi xướng thông điệp này là Chris Hayes và Tim Wilson. Những vị Dân Biểu thuộc các đảng phái chính tại Úc như Đảng Lao Động, Đảng Tự Do, Đảng Dân Tộc,  Đảng Xanh, Đảng Độc Lập, đã cùng lên tiếng yêu cầu chính quyền CSVN phải tôn trọng với cam kết của chính họ đối với Hiệp Ước Quốc Tế về Quyền Chính Trị và Dân Sự.

Lá thư gởi đến đại sứ CSVN tại Úc Ngô Hướng Nam, nêu rõ chính phủ Úc quan tâm đến số phận của những nhà hoạt động nhân quyền, blogger, nhà hoạt động xã hội chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận chính đáng của mình.

Lá thư cho biết chỉ trong năm nay, hơn 20 nhà hoạt động đã bị bắt giam, trục xuất khỏi nước và ban lệnh truy nã trong một trong những chiến dịch đàn áp lớn nhất từ trước tới nay. Nhiều nhà hoạt động bị truy tố với những tội danh mơ hồ như “âm mưu lật đổ chính quyền” hay “tuyên truyền chống nhà nước”. Trong số họ, nhiều người bị giam giữ đã lâu mà không hề xét xử.

Bức thư đã nêu tên của một số nhân vật nổi bật như: Luật sư Nguyễn Văn Đài, Ông Phạm Văn Trội, Ông Trương Minh Đức, Ông Nguyễn Bắc Truyển, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Ông Lê Đình Lượng… Những nhà hoạt động như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai đã bị tuyên án nặng nề chỉ vì họ phổ biến tin tức về những bất công xã hội đang xảy ra trên quê hương của họ.

68 vị dân biểu Úc đã kêu gọi chính quyền CSVN hãy thả tức khắc và vô điều kiện đối với những nhà hoạt động ôn hòa hiện đang bị giam giữ.

Bức thư nêu rõ rằng, trong khi nền kinh tế VIệt Nam đang mong muốn hội nhập với nền kinh tế thế giới, thì việc phát triển một xã hội và kinh tế bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách tôn trọng sự tự do, và bảo vệ những người tranh đấu cho các nhân quyền căn bản.

Đoàn Hưng / SBTN