26/09/2020 | 7

64 thành viên quốc hội Châu Âu gửi kiến nghị thư yêu cầu EU gây sức ép lên CSVN về nhân quyền

64 thành viên quốc hội Châu Âu gửi kiến nghị thư yêu cầu EU gây sức ép lên CSVN về nhân quyền

Hàng ngàn cảnh sát tấn công vào Đồng Tâm hôm 9/1/2020 (TTXVN)

Tin từ Strasbourg: Ngày 25/09, 64 thành viên của Quốc hội Châu Âu đã ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis  và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell Fontelles để đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên cộng sản Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Theo bức thư, mặc dù Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa EU và  cộng sản Việt Nam đã được quốc hội hai bên thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/8 năm nay, nhưng tình hình vi phạm nhân quyền ở Việt Nam vẫn gia tăng trong năm 2020.

Nhóm dân biểu đề cập đến hai trường hợp nổi bật nhất là việc nhà cầm quyền Việt Nam cho bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng vì những đề nghị của ông lên EU lên quan đến nhân quyền Việt Nam, và vụ xử 29 người dân oan Đồng Tâm mới đây liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và nhà cầm quyền Hà Nội.

 Các nghị sỹ đề nghị EU cần gia tăng đối thoại với cộng sản Việt Nam về vấn đề nhân quyền, thiết lập cơ chế giám sát độc lập về nhân quyền đối với cộng sảnViệt Nam. Họ cũng đưa ra một báo cáo gửi Quốc hội EU về vấn đề nhân quyền Việt Nam và nhắc nhở cộng sản Việt Nam về điều khoản nhân quyền trong EVFTA và IPA mà theo đó EU có thể ngưng thực hiện hai hiệp định này nếu chế độ Việt Nam tiếp tục không có những cải thiện trong tình hình nhân quyền.

Quốc Tuấn